12/09/2017 | 0

Sản lượng dầu của OPEC bắt đầu giảm theo thỏa thuận giữa các thành viên

Sản lượng dầu của OPEC bắt đầu giảm theo thỏa thuận giữa các thành viên

London, Anh quốc. (Reuters) – Báo cáo hôm Thứ Ba 12 tháng 9 của nhóm các nước sản xuất dầu OPEC cho biết, sản lượng dầu thô của tổ chức này đã giảm vào tháng trước, cũng là lần giảm đầu tiên tính từ tháng 4 2017.

Đây là nỗ lực của OPEC, nhằm hạn chế tình trạng dư thừa xăng dầu trên toàn thế giới và nhằm kéo giá dầu đi lên. Sản lượng dầu của OPEC giảm 0.24%, xuống còn 32.76 triệu thùng 1 ngày trong tháng 8, bớt được 79,000 thùng so với tháng 7. Số lượng giảm này chủ yếu đến từ Libya, Gabon, Venezuela, và Iraq.

Báo cáo này được công bố giữa lúc Ả Rập Saudi, cũng là thành viên lớn nhất của OPEC và nước xuất cảng dầu lớn nhất thế giới, đang tranh luận xem liệu có nên tiếp tục gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hay không, khi thỏa thuận này hết hạn vào năm tới.

Vào năm ngoái, OPEC và 10 nước sản xuất dầu nằm ngoài tổ chức đã đồng ý cắt giảm khoảng 1.8 triệu thùng 1 ngày, so với mức đỉnh điểm vào tháng 10/ 2016 là 33.39 triệu thùng 1 ngày. Vào tháng 5 năm nay, thỏa thuận giảm sản lượng tiếp tục được gia hạn đến hết tháng 3/ 2018. Tuy nhiên, trong tháng 6 và tháng 7, sản lượng dầu của OPEC không giảm do việc tăng sản xuất từ Libya và Nigeria, 2 nước được miễn trừ khỏi thỏa thuận vì cần khôi phục kinh tế sau nội chiến. Chỉ đến tháng 8 vừa qua, sản lượng dầu của Libya mới giảm do một số đường ống bị cắt và mỏ dầu bị đóng cửa.

Cho đến nay, việc OPEC giảm sản lượng dầu có vẻ như không có tác dụng nhiều trong việc giúp dầu tăng giá, một phần là do nguồn cung cấp dầu từ những nước ngoài OPEC vẫn gia tăng đều đặn. (Ngô Bảo)

TAGS: opec