san jose sẽ bỏ phiếu cho bảng little saigon vào ngày bầu cử

san jose sẽ bỏ phiếu cho bảng little saigon vào ngày bầu cử

Tin San Jose – Hội Đồng Thành Phố San Jose hôm qua lại phải đối đầu với một vấn đề gây chia rẽ cộng đồng Việt Nam bấy lâu nay. Đó là đồng ý hay không đồng ý, việc cắm bảng Little Saigon trên các xa lộ trong địa phận thành phố. Sau cuộc thảo luận kéo dài hàng giờ đồng hồ, các vị dân cử đồng thanh quyết định sẽ bỏ phiếu cho vấn đề này vào ngày Thứ Ba 6 tháng 11 đúng ngày bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm nay. Cách đây bốn năm, chính đề tài này gây ra rất nhiều tranh cãi giữa các vị dân cử và các hội đoàn trong cộng đồng Việt Nam. Bà Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn, vị dân cử gốc Việt duy nhất của San Jose, từng phản đối đề nghị bảng tên Little Saigon nói rằng dù vấn đề có vẻ được nhiều người ủng hộ nhưng cũng có nhiều người khác phản đối.

Vụ Little Saigon đi vào quên lãng năm 2008, sau khi thành phố đồng ý để tư nhân tài trợ treo bảng này trên đường Story trong Khu Vực 7 do bà Madison Nguyễn đại diện. Nhưng vấn đề lại được hâm nóng trở lại sau khi một số hội đoàn khác vận động thành phố thông qua một nghị quyết cho cắm bảng Little Saigon trên xa lộ. Thị Trưởng Chuck Reed, một đồng minh của bà Madison, không cho phép đề nghị này được đưa vào nghị trình làm việc. Ông nói cá nhân ông không phản đối việc cắm bảng trên xa lộ, nhưng ông không muốn một vấn đề gây tranh cãi được đưa ra và đây là chuyện gây quá nhiều thiệt hại cho cộng đồng.

Trước đó, Giám Sát Viên Dave Cortese của Santa Clara County, đại diện địa hạt có bao gồm San Jose, cũng vận động thông qua nghị quyết ủng hộ cắm bảng Little Saigon. Tuy nhiên những chỗ cắm bảng lại thuộc thẩm quyền thành phố. Vì thế nếu không có nghị quyết của San Jose, quận hạt cũng không thể làm được gì. Ngoài ra Dân Biểu Tiểu Bang Nora Campos, cũng đại diện địa hạt có bao gồm thành phố, đưa ra Hạ Viện California một dự luật cho phép cắm bảng này. Sau đó bà rút lại dự luật vì thấy không thể vận động được nghị quyết của thành phố cũng như chữ ký của thống đốc. Điều này có nghĩa là nếu người Việt muốn có bảng Little Saigon tại San Jose thì sẽ phải đi bầu thật đông để có đủ lá phiếu thông qua đạo luật này.