27/01/2022 | 9

San Jose ban hành quy định yêu cầu chủ sở hữu súng mua bảo hiểm

San Jose ban hành quy định yêu cầu chủ sở hữu súng mua bảo hiểm

San Jose, California, vừa trở thành thành phố đầu tiên tại Hoa Kỳ yêu cầu chủ sở hữu súng phải mua bảo hiểm và trả lệ phí hàng năm. Thành phố này, với dân số 1 triệu dân, sẽ dùng những khoản tiền đó để đầu tư vào các biện pháp phòng chống bạo lực súng đạn.

Theo Stateline, sắc lệnh mới đã nhận được sự đồng ý từ Hội đồng thành phố San Jose và Thị trưởng Sam Liccardo đã ký thành luật vào thứ Tư (ngày 26 tháng Giêng). Chỉ có tám tiểu bang, bao gồm California, cho phép chính quyền địa phương thông qua các sắc lệnh kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn các hạn chế của tiểu bang.

Quy định mới, có hiệu lực vào tháng 8, có nhiều khả năng sẽ đối mặt với thách thức pháp lý từ những người ủng hộ quyền sử dụng súng. Các nhóm bảo vệ quyền sử dụng súng phản đối quy định này, lập luận rằng quy định vi phạm các quyền của Tu chánh án thứ hai của chủ sở hữu súng.

Gun Owners of California, một nhóm vận động chống lại các biện pháp kiểm soát súng trên toàn tiểu bang, trước đó đã tuyên bố sẽ kiện thành phố. Trước tình trạng bạo lực liên quan đến súng gia tăng trên toàn quốc và thiếu hành động từ Quốc hội, những người ủng hộ an toàn súng đã kêu gọi các tiểu bang cho phép giới chức thành phố thông qua luật súng nghiêm ngặt hơn.

Ông Licardo cho biết bạo lực súng đạn đã tàn phá San Jose, với 3 vụ nổ súng hàng loạt xảy ra trong 3 năm qua, gần nhất là vào tháng 5 năm 2021 khi một tay súng giết chết 8 người rồi tự vẫn.