09/10/2015 | 0

San hô ở Hawaii bị tẩy trắng

San hô ở Hawaii bị tẩy trắng

Hawaii. (CBS) – San hô chỉ chiếm một phần mười của 1% đáy đại dương, nhưng chúng giúp bảo vệ cuộc sống của 25% sinh vật biển.

Ở Hawaii, san hô không chỉ giúp cư dân đáy đại dương tránh bão, mà còn mang về hàng triệu Mỹ kim cho ngành du lịch. Tuy nhiên hiện nay san hô đang gặp hiện tượng bị tẩy trắng. Video cho thấy hai hình ảnh khác biệt. San hô khỏe mạnh có nhiều màu sắc, san hô bị tẩy trắng nhợt nhạt. Trong cảnh báo phát hành hôm thứ Năm, các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, gọi tắt là NOAA, cho biết họ phát hiện san hô trắng ở khu vực phía bắc Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, vùng xích đạo Thái Bình Dương và phía tây Đại Tây Dương. Mark Eakin là chuyên gia về san hô của NOAA, cho biết đây là lần thứ ba họ ghi nhận hiện tượng san hô bị tẩy trắng trên toàn cầu. Hiện tượng này khiến các nhà khoa học lo ngại chúng sẽ chết hàng loạt.

Theo Eakin và các chuyên gia khác, nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu và một mảng nước nóng bí ẩn ở đông bắc Thái Bình Dương được gọi là Blob, là nguyên nhân hủy hoại san hô. Ông Eakin nói chưa rõ mảng nước nóng Blob liên quan thế nào đến biến đổi khí hậu. Nó vẫn còn là ẩn số thách thức các nhà khoa học. Ông dự báo khoảng 12 ngàn cây số vuông san hô sẽ biến mất trong năm nay. (Mai Đức)