03/03/2014 | 0

Sàn giao dịch Bitcoin tuyên bố phá sản

Sàn giao dịch Bitcoin tuyên bố phá sản

New York, New York. (CBS)
Mt. Gox là sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin lớn nhất thế giới thời gian qua, nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào hôm qua. Chủ sàn giao dịch Mark Kaperles thú nhận gần như toàn bộ số Bitcoin trị giá nửa tỷ Mỹ kim tan thành mây khói.
Theo Wall Street Journal, ngoài số tiền 750,000 Bitcoin của khách hàng, Mt. Gox bị mất thêm 100.000 Bitcoin của chính họ. Tổng số tiền này có trị giá xấp xỉ 473 triệu Mỹ kim vào thời điểm Mt. Gox phá sản. Đơn xin bảo hộ phá sản của Mt. Gox nộp lên tòa án quận Tokyo vào ngày cuối của tháng 2. Chủ sàn giao dịch, ông Mark Karpeles, đã mở một cuộc họp báo để thông tin sự việc.
Theo ông Karpeles, các vấn đề về kỹ thuật khiến Bitcoin trên Mt. Gox bị đánh cắp. Ông gửi lời xin lỗi tất cả khách hàng. Ông nói có một điểm yếu nào đó trong hệ thống, khiến toàn bộ Bitcoin biến mất. Ông xin lỗi vì gây rắc rối cho mọi người. Luật sư của Mt. Gox cho biết, công ty này đang nợ 6.5 tỷ Yên, tương đương 63.6 triệu Mỹ kim, trong khi tài sản chỉ trị giá 3.84 tỷ Yên.
Sau khi thông tin về vụ phá sản của Mt. Gox được phát đi, giá Bitcoin trên các sàn giao dịch khác như Bitstamp và BTC-e chỉ giảm nhẹ. Trên thực tế, việc Mt. Gox phá sản đã được tiên đoán trước và được phản ảnh qua giá Bitcoin, kể từ khi sàn này gặp trục trặc phải tạm dừng việc rút tiền của khách hàng và sau đó bất ngờ đóng cửa. – M. Đức