30/05/2014 | 0

San Francisco: Mỗi ba tiếng xảy ra một vụ trộm xe đạp

San Francisco: Mỗi ba tiếng xảy ra một vụ trộm xe đạp

San Francisco, California. (CBS) – Sáng nay, hàng ngàn cư dân San Franciso cùng tham gia một nghi thức khá đặc biệt thường ngày: cỡi xe đạp đi làm. Nhưng cũng chính vì vậy, mà nạn trộm xe đạp tại đây tăng vọt.
Tại thành phố vùng vịnh này, cảnh sát bắt đầu áp dụng một kỹ thuật mới để bắt kẻ trộm xe đạp. San Francisco nay được coi là thành phố có nhiều người đi xe đạp nhất tại Hoa Kỳ, và cũng là thành phố có một danh sách dài những kẻ trộm xe đạp.
Một số người am hiểu nói rằng để cắt một cái khóa mà người chủ xe đạp thường dùng để khóa chiếc xe của mình, kẻ trộm chỉ cần nửa giây đồng hồ, đôi khi còn không tới nửa giây. Ông Sean Ramirez là một người thợ máy chuyên về xe đạp, nhưng công việc của ông gần đây không phải là sửa xe đạp bị hư mà là lắp đặt các bộ phận bị kẻ trộm lấy mất.
Ông nói rằng hầu như ngày nào cũng xảy ra ít nhất một vụ trộm xe đạp. Còn theo các giám sát viên hội đồng thành phố San Francisco, các vụ trộm xe đạp ở thành phố này đã tăng đến 70% kể từ năm 2006 cho đến nay, tức sau 8 năm.
Có thể nói chính xác rằng, cứ mỗi ba tiếng đồng hồ thì xảy ra một vụ trộm xe đạp. Ông Matt Friedman, người đứng đầu bộ phận chống nạn trộm xe đạp ở San Francisco của sở cảnh sát cho hay, đã thực hiện một kế hoạch gài bẫy để bắt kẻ trộm từ đầu năm nay.

“Bộ phận báo động GPS chống trộm xe đạp của nhân viên cảnh sát vùng San Francisco”
Chiếc xe đạp được gắn một bộ phận theo dõi bí mật, và khi có ai đó dắt chiếc xe đạp đi, thì bộ phận báo động GPS hoạt động. Các nhân viên cảnh sát cũng nói rằng thiết bị đó giúp tìm bắt kẻ trộm xe đạp một cách dễ dàng.
Sở Cảnh sát đã tung lên mạng các hình ảnh cho thấy thiết bị này phát ra âm thanh khi bị lấy đi. Sở cảnh sát đã vận động thành phố gây quỹ để mua xe đạp có lắp thiết bị này. Một nguồn tin thông thạo còn nói rằng hiện có hàng ngàn kẻ cắp khắp San Francisco hoạt động không ngừng nghỉ.
Còn phía cảnh sát thì hy vọng rằng chương trình sử dụng thiết bị bí mật theo dõi kẻ cắp sẽ ngăn chặn được tình trạng trộm cắp xe đạp lan tràn. (S. Châu)