22/06/2016 | 1

San Francisco có 70 nơi yên tĩnh

San Francisco có 70 nơi yên tĩnh

San Francisco, California. (CBS) – Bạn có thể tìm ra một nơi yên tĩnh, thoát khỏi sự ồn ào và đám đông náo nhiệt ở San Francisco hiện nay không khó lắm.

Đó có thể là một ốc đảo ở một ngã tư đường, nay được gọi là POPOS, chữ viết tắt của Privately Owned Public Spaces, một không gian công cộng được biến thành nơi chốn riêng tư. Ít người nghe đến cái tên này mặc dù dự án POPOS đã được hình thành từ năm 1985, tức xấp xỉ 31 năm nay.

Bà Allison Arieff, người chủ biên của San Francisco Planning And Research Association còn được gọi là SPUR, đơn vị đã làm việc với giới chức thẩm quyền của thành phố để tạo ra POPOS. Vào giữa thập niên 1980, thành phố San Franciso xúc tiến thực hiện kế hoạch phát triển khu vực trung tâm đã hình thành một số khu vực công cộng, không phải là nơi để chơi đùa, mà là một khoảng không gian tĩnh lặng để mọi người có thể tìm đến.

Bà Allison nói rằng POPOS nằm rải rác khắp trung tâm thành phố, ở sân vườn, tại hành lang và có thể ngay trên tầng thượng của một số ngôi nhà. Những nơi này thật ra không dễ kiếm, và đôi khi mọi người cũng phải dò tìm. Bạn có thể bước qua mà không hề khám phá ra một địa điểm POPOS, không gian công cộng nhưng hết sức yên tĩnh, riêng tư.

Đến năm 2011, tức là cách nay 5 năm, Sở Kế hoạch thành phố mới thiết lập một tài liệu thống kê đánh dấu khoảng 70 địa điểm POPOS ở San Francisco. (Song Châu)