26/01/2022 | 4

San Francisco cam kết giảm thiểu nạn kỳ thị người Mỹ gốc Á

San Francisco cam kết giảm thiểu nạn kỳ thị người Mỹ gốc Á

Giới lãnh đạo thành phố San Francisco vừa cam kết tăng cường công tác trị an trong các cộng đồng người Mỹ gốc Á vào thứ Ba (ngày 25 tháng Giêng) sau khi thống kê cho thấy số tội ác kỳ thị người Mỹ gốc Á Châu thành phố này tăng từ 9 vụ lên 60 vụ trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2021.

Theo Reuters, San Francisco là một trong các thành phố lớn của Hoa Kỳ ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ số lượng tội ác kỳ thị chống lại người Mỹ gốc Á Châu trong năm qua. Trong cùng khoảng thời gian từ năm 2020 đến hết năm 2021, Sở Cảnh sát thành phố New York đã ghi nhận 129 vụ án như vậy, tăng từ chỉ 28 vụ.

Trước tình hình này, ông William Scott, Cảnh sát trưởng San Francisco, đã ra lệnh tăng cường sự hiện diện của cảnh sát và tăng cường số lần tuần tra tại Chinatown bất chấp việc thiếu nhân sự do đại dịch COVID-19.

Ông Scott và bà London Breed, Thị trưởng San Francisco, đã tìm cách trấn an cư dân của cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu của thành phố trước Tết Nguyên đán sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 2 và sẽ được ăn mừng tại San Francisco bằng một cuộc diễn hành vào ngày 19 tháng 2.

Bên cạnh đó, ông Scott nói rằng hơn 30 tội ác kỳ thị có liên quan đến một cá nhân duy nhất, và người này đã bị bắt vào tháng 8 năm ngoái. Cảnh sát trưởng không nêu tên nghi can đó nhưng có vẻ như ông đang ám chỉ Derik Barreto, 36 tuổi, người bị buộc tội vào ngày 16 tháng 8 vì đã đập vỡ cửa sổ của hơn hai chục doanh nghiệp do người Hoa làm chủ.