26/02/2016 | 0

San Francisco: Bộ tư pháp thay đổi luật trú ẩn

San Francisco: Bộ tư pháp thay đổi luật trú ẩn

San Francisco, California. (CBS) – Trong buổi điều trần trước một tiểu ủy ban của Hạ Viện, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Loretta Lynch công bố sự thay đổi lớn trong cách đối phó với những thành phố được cho là nơi trú ẩn của người nhập cư lậu.

Vụ nổ súng bắn chết Kate Steinle ở bến tàu số 14 vào mùa hè năm 2015 đặt vấn đề của những thành phố trú ẩn này vào sự chú ý trên toàn quốc. Hung thủ bắn chết cô Kate là Juan Francisco Lopez Sanchez từng bị trục xuất về Mexico 5 lần. Trong lần trục xuất thứ 6, thành phố San Francisco yêu cầu giữ Sanchez lại để điều tra một vụ buôn bán ma túy. Sau khi Bộ Cải huấn giao Sanchez cho Sở Cảnh sát San Francisco, cảnh sát trưởng của thành phố này trả tự do cho nghi can. Vài giờ sau đó, Sanchez cầm súng ra bến tàu bắn chết cô Kate. Sự thay đổi liên quan đến một loạt những vụ giam giữ người nhập cư lậu. Kể từ nay, những thành phố nổi tiếng là nơi trú ẩn của người nhập cư lậu sẽ không được quyền giam giữ người nhập cư lậu, cho dù họ là nghi can của những vụ án hình sự. Thay vào đó, họ sẽ bị giam tại các nhà tù của Cơ quan Di trú Hoa Kỳ và sẽ đối mặt với sự trục xuất.

Chính sách bảo vệ người nhập cư lậu của thành phố San Franciso được cựu cảnh sát trưởng Ross Mirkarimi ban hành, sau khi ông này cho rằng lệnh bắt giam của Cơ quan Di trú Hoa Kỳ không cần được tôn trọng. (Mai Đức)