07/05/2016 | 0

San Francisco biểu tình đòi cảnh sát trưởng từ chức

San Francisco biểu tình đòi cảnh sát trưởng từ chức

San Francisco, CA. (Reuters) – Những người biểu tình đòi cảnh sát trưởng San Francisco phải từ chức đã xô đẩy với các cảnh sát chống bạo động bên trong tòa thị chính của thành hôm thứ Sáu, vì tức giận trước cái chết của một nghi can đen dưới bàn tay của cảnh sát .

Cảnh sát vũ trang bằng dùi cui buộc hàng chục người biểu tình ra khỏi tòa nhà và bắt giữ khoảng 25 nhà hoạt động. Họ đã kêu gọi sát trưởng Greg Suhr từ chức hoặc phải bị cách chức. Các đoạn video đã cho thấy những người biểu tình giận dữ la ó trước khi bị đẩy ra ngoài. Trong một diễn biến khác, những người trong ban tổ chức một cuộc tuyệt thực, cho biết trên Facebook là năm người đàn ông được gọi là “Frisco Five đã được đưa tới bệnh viện vào ngày thứ 16 của cuộc tuyệt thực của họ phản đối ông Suhr.

Các người biểu tình đã yêu cầu ông Suhr từ chức kể từ tháng 12 năm ngoái sau khi cảnh sát bắn chết ông Mario Woods, một nghi can da đen. Ông Woods không có súng trong người. Việc sát hại ông Woods đã đổ thêm dầu vào lửa cho sự giận dữ vì một số vụ giết hại các người da đen được nhiều người biết tới ở Chicago, Baltimore, Ferguson, Missouri và các thành phố khác kể từ giữa năm 2014. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đưa ra một thẩm định về cung cách hành xử của cảnh sát ở một số thành phố, nhưng không mở một cuộc điều tra dân quyền liên bang mà các nhà chỉ trích đã yêu cầu. (Lê Hoàng)