08/07/2016 | 0

San Francisco: Biểu tình chống đuổi nhà

San Francisco: Biểu tình chống đuổi nhà

San Francisco, California. (CBS) – Cuộc chiến giữa giới chủ nhân và người thuê nhà ngày càng trở nên sôi động tại San Francisco.

Một thủ thuật thông thường đã được sử dụng là sự công khai nhục mạ người chủ và người mua đang cố xua đuổi người thuê ra khỏi nhà. Người có ý định mua một căn nhà ở San Francisco thường được khuyến cáo nên thận trọng vì sẽ gặp nhiều rủi ro nếu căn nhà đó đang có người thuê trú ngụ. Hiện nay mọi người bị buộc phải tuân thủ một nguyên tắc nghiêm ngặt liên quan việc tăng tiền cho thuê nhà và đuổi người thuê. Nếu muốn dọn vào nhà thì người mua thường phải trả cho người đang ở thuê hàng ngàn Mỹ kim để họ dọn đi.

Tại San Francisco ngày hôm qua diễn ra cuộc biểu tình của người đòi quyền cư trú. Họ không đổ trách nhiệm cho yếu tố kỹ thuật liên quan đến việc tăng giá nhà cho thuê. Thay vào đó, họ nhắm vào chủ nhân mới của ngôi nhà để thuyết phục người này nên để cho người thuê tiếp tục được ở trong ngôi nhà. Cuộc biểu tình này còn nhằm mục đích bảo vệ một giáo viên trường mẫu giáo sống trong một căn phòng được lắp ghép bất hợp pháp thuộc một căn nhà biệt lập.

Hiện có chừng 30 ngàn căn phòng được xây dựng bất hợp pháp tại thành phố San Francisco với giá tiền thuê trung bình hơn 4,400 Mỹ kim một tháng và có vẻ như nhiều người đang sống ở đấy không có khả năng dọn đi nơi khác. Với giá nhà bán trung bình hiện nay hơn 1 triệu Mỹ kim, phần lớn người mua nhà hầu như không có nhiều sự chọn lựa. (Song Châu)