18/10/2015 | 0

Sân bay Tân Sơn Nhất có nguy cơ đóng của vì ngập nước?

Sân bay Tân Sơn Nhất có nguy cơ đóng của vì ngập nước?

Khu vực sân đỗ tàu bay ở Tân Sơn Nhất bị ngập.

Vào ngày 16/10/2015, trao đổi với báo giới, ông Phạm Vũ Cường – Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất- cho biết do ảnh hưởng của các cơn mưa lớn từ ngày 15 -16/8/2015 đến 9/10/2015, dẫn tới việc khu vực sân đậu máy bay và Đài Chỉ huy cũ của Tân Sơn Nhất bị ngập nước.

Ông Cường nói: “Sự việc có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng, toàn bộ hệ thống điều hành sân bay của Đài Chỉ huy không hoạt động được, sân bay sẽ bị đóng cửa”. Theo ông Cường, ảnh hưởng của nó tới nay vẫn chưa thể giải quyết được.

Trước đó, do ảnh hưởng từ cơn mưa lớn chiều 9/10/2015, đài chỉ huy cũ của sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập sâu khoảng 20cm. Nhân viên sân bay sau đó đã phải bắc ván, dùng bao cát, bạt ni lông để ngăn không cho nước tràn vào trạm điện đài chỉ huy.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các mương thoát nước ở khu vực sân bay bị nghẽn. Cụ thể, mương Cộng Hòa 1 và Cộng Hòa 2 nhiều nơi ngập rác tràn lan, khiến nước không thể chảy được, gây tắc dòng chảy các vị trí cống ngang.

Mặc dù tình trạng ngập úng được lãnh đạo Tân Sơn Nhất phúc trình nhiều ngày nay, nhưng phía Phòng Quản lý hệ thống thoát nước thuộc Trung Tâm Điều hành chống ngập nước Sài Gòn vẫn chưa hề hay biết về thực trạng này tại HKQT Tân Sơn Nhất.

Rất nhiều cư dân mạng có ý kiến về sự việc này. Một bạn tên Khôi chia sẻ. “Sự việc sân bay ngập nước đã đành. Nhưng trạm phát điện cũng ngập nước trong khi mức nước mới 20cm. Không hiểu đơn vị thiết kế nào mà kém thế, nền trạm biến áp, trạm máy phát bao giờ chẳng phải cao hơn cốt nền 50 -60cm. Nay mới 20cm đã ngập rồi, không tin được”.

Bạn khác với nick name Chân Lý Vĩnh Cửu cho rằng: “Mấy chục năm nay chưa bao giờ ngập, bây giờ đột nhiên ngập. Vậy là rơi vào kế hoạch ra sân bay Long Thành thôi!”.

Được biết, sự việc đã được Cảng Hàng Không Miền Nam nhiều lần gửi tường trình tới cơ quan chức năng Sài Gòn, nhưng cho tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Huỳnh Quốc / SBTN