09/11/2014 | 0

Sân bay quốc tế Cần Thơ chưa có đường bay quốc tế

Sân bay quốc tế Cần Thơ chưa có đường bay quốc tế

Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ được đưa vào khai thác từ 1/1/2011, đạt tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức hàng không quốc tế ICAO, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay B777, B747- 400 và tương đương cả ngày và đêm với một đường cất hạ cánh 3.000m x 45m. Sân bay có năng suất tiếp đón 3 – 5 triệu khách cùng lượng hàng hóa thông qua cảng khoảng 5.000 tấn mỗi năm.

Thế nhưng, một báo cáo đầu tuần này của Cục Hàng không Việt Nam cho biết chưa có một hãng hàng không nước ngoài nào đăng ký khai thác với sân bay quốc tế này. Trong khi đó, các hãng bay nội địa cũng chưa hề mở đường bay ngoại nào xuất phát hoặc về đây.

Hiện nay, cảng hàng không này đang được 3 hãng của Việt Nam đăng ký khai thác đường bay nội địa, trong đó nhiều nhất là Vietnam Airlines có 2 đường bay Hà Nội – Cần Thơ (một tuần có 14 chuyến mỗi chiều bằng máy bay A321) và Phú Quốc – Cần Thơ (7 chuyến mỗi chiều, máy bay AT7). Vietjet Air cũng có hai đường bay là Hà Nội – Cần Thơ, nhưng số chuyến ít hơn một nửa và chặng Đà Nẵng – Cần Thơ chỉ với tần suất 3 chuyến. 9 tháng đầu năm 2014, lượng khách qua đây mới đạt hơn 200.000 – tức là thấp hơn công suất rất nhiều lần.

Thực tế, cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã đón máy bay từ nước ngoài về, cũng như xuất phát để ra nước ngoài, nhưng lại theo dạng cho thuê chuyến vào mỗi dịp Tết âm lịch hàng năm, chứ chưa phải là đường bay thường xuyên. Đó là một số chuyến giữa Cần Thơ và Đài Loan do Vietnam Airlines thực hiện.

Trong quá trình lập đề án và kêu gọi vốn đầu tư 5 năm trước, khi giải trình về sự cần thiết của sân bay này, lãnh đạo Cục Hàng không và Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam (nay là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam) đã không ít lần nhấn mạnh sân bay quốc tế Cần Thơ cùng Phú Quốc sẽ mở đường bay đến Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia, khu vực Đông Bắc Á, bởi đây là những trung tâm du lịch trọng yếu của quốc gia và là động lực của cả khu vực miền Tây.

Thế nhưng đến nay, sau 2 năm khai thác, Phú Quốc chỉ mới có đường bay quốc tế đầu tiên đi Singapore hồi đầu tháng, còn Cần Thơ thì vẫn tiếp tục kêu gọi các nhà khai thác.

Cục Hàng không cho hay, hoạt động khai thác đến cảng quốc tế Cần Thơ đã được tạo điều kiện tối đa. Cụ thể, giảm 50% giá điều hành bay đi, đến và các loại giá dịch vụ tại cảng với thời gian lên tới 3 năm.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng sẽ có mức giảm giá tốt nhất với các loại dịch vụ sân đậu, thuê quầy làm thủ tục hành khách, băng chuyền hành lý… Không những thế, để thu hút hãng bay, Bộ Giao thông Vận tải cũng hứa xem xét áp dụng chính sách ưu đãi khác như thưởng trên cơ sở số lượng hành khách chuyên chở. Cùng với chính sách ưu đãi về giá dịch vụ, các cuộc xúc tiến, mời gọi mở đường bay tới Cần Thơ đã được Thành phố, đơn vị khai thác cảng và Cục tiến hành, song kết quả là mới chỉ dừng ở mức “có một số hãng của Đài Loan tổ chức nghiên cứu thị trường”.

Đây thực sự là một sự lãng phí trong đầu tư công, thể hiện tầm nhìn hạn hẹp, chưa đánh giá được nhu cầu thị trường và đúng mức sự phát triển. Việc giải trình chỉ dựa trên những điều phỏng đoán, dự kiến, ước mong, chứ chưa căn cứ vào thực tế số lượng khác nước ngoài tới Cần Thơ và Đồng bằng Sông Cửu Long từ hay Phú Quốc.

Thông tin này được nêu ra trong khi có những tranh cãi và ý kiến trái chiều về việc xây dựng sân bay quốc tế Long Thành – Đồng Nai. Đây cũng có thể coi là 1 lời cảnh tỉnh đến những người đang vận động cho dự án sân bay Long Thành ?!

Nhật Nam / SBTN