06/07/2015 | 0

Sân bay Long Thành sẽ được xây vào năm 2019

Sân bay Long Thành sẽ được xây vào năm 2019

Theo ông Thăng, Bộ giao thông đã báo cáo Chính phủ cho phép Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư lập dự án khả thi sân bay quốc tế Long Thành và sử dụng vốn của ACV, không sử dụng vốn vay ODA để tránh những ràng buộc của nước tài trợ, sau đó sẽ công khai lựa chọn nhà thầu.

Ông Bộ trường Giao thông cho biết thêm, bên lề Diễn đàn kinh tế Mekong – Nhật Bản tại Tokyo vừa qua, Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trao đổi về vốn ODA cho Việt Nam. Qua đó, ông Abe đã bày tỏ sự quan tâm và mong muốn tham gia vào Dự án sân bay quốc tế Long Thành, đường sắt cao tốc, …

Tại hội nghị này, ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc ACV cho biết, ACV đang nghiên cứu một số tiêu chí để lựa chọn nhà đầu tư cho dự án và đơn vị tư vấn nước ngoài. Thời gian chọn nhà đầu tư trong khoảng từ 6-8 tháng, chọn đơn vị tư vấn trong 15-17 tháng.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành có quy mô đầu tư xây dựng với công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư của dự án theo kế hoạch được Quốc hội CSVN thông qua là khoảng 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD), được chia làm 3 giai đoạn. Dự án được sử dụng một phần vốn ngân sách nhà nước, vốn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của ngành hàng không, vốn ODA, vốn doanh nghiệp, vốn đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và các loại vốn khác.

Dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành bị nhiều chuyên gia chỉ trích và phản đối, bởi tình trạng nợ công của Việt Nam đang ngày càng tăng, sắp vượt ngưỡng mà Quốc hội CSVN cho phép.

Trước khi dự án này được thông qua hồi tháng 6/2015, hàng loạt trục trặc kỹ thuật tại sân bay Tân Sơn Nhất liên tiếp xảy ra, gây nghi ngờ trong dư luận. Phải chăng đây là một chiêu nhằm gây sức ép chấp thuận cho dự án sân bay Long Thành?

Nhật Nam / SBTN