26/02/2015 | 0

Sân bay Long Thành: Giảm 3 tỉ USD vốn đầu tư

Sân bay Long Thành: Giảm 3 tỉ USD vốn đầu tư

Trong thời gian gần đây, sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai được mô tả như một “siêu dự án” với tổng số vốn đầu tư của cả ba giai đoạn lên tới hơn 18 tỉ USD. Trong tình trạng một nền kinh tế bấp bênh, lương bổng không thấy tăng, nợ công tăng cao, năm nào chính phủ cũng phải phát hành trái phiếu, một hình thức đi vay để đảo nợ… Tất cả những điều đó tạo nên một bức tranh màu xám, khiến cho các đại biểu quốc hội khi thảo luận về dự án sân bay Long Thành, cũng phải dè dặt đưa ra những điều kiện này, điều kiện kia.

Sáng ngày 26/2/2015, trong một báo cáo giải trình bổ túc tại phiên họp của Quốc hội, Bộ Giao thông vận tải cho biết vốn xây sân bay mới sẽ giảm khoảng 3 tỉ USD tức từ 18,7 tỉ xuống còn 15,8 tỉ. Trong đó bộ này đã xin rút vốn giai đoạn 1 của dự án từ 7,8 tỉ USD xuống còn 5,2 tỉ USD tức giảm 2,6 tỉ USD. Tuy nhiên, các ý kiến thảo luận đều cho rằng cần làm rõ một số nội dung quan trọng của của dự án.

Chẳng hạn trong tình hình hiện nay, sử dụng một số tiền quá lớn để xây một sân bay mới có thực sự cần thiết hay không. Mặt khác cũng cần có sự giải thích vì sao vốn dự án giảm so với lần trình bày đầu tiên, cũng như cơ chế tài chính cho dự án…

Lý giải vì sao vốn làm sân bay Long Thành giảm so với báo cáo tại kỳ họp Quốc hội khóa trước, Bộ trưởng Thăng cho biết: “Trong giai đoạn lập báo cáo đầu tiên, tính toán chi phí có độ chính xác chưa cao… Sau khi tính toán chi tiết hơn, trong đó riêng việc thu hẹp phạm vi giải tỏa từ 5.000 ha đất của toàn bộ quy hoạch sân bay Long Thành xuống còn 2.750 ha, đã giảm được hơn 0,5 tỉ USD…”

Không biết căn cứ vào đâu người đứng đầu Bộ giao thông vận tải cũng tỏ ra lạc quan về nguồn vốn đầu tư của giai đoạn 1 khoảng 5,2 tỉ USD. Theo đó ngân sách chỉ phải bỏ ra khoảng 12.000 tỉ đồng chiếm 11% để đền bù giải tỏa, tái định cư…Vốn vay nước ngoài khoảng 29.000 tỉ đồng chiếm 26,5%; số còn lại là vốn huy động ngoài ngân sách khoảng 68.000 tỉ đồng chiếm 62,4%.

Nhiều ý kiến thảo luận tại phiên họp cho rằng cần làm rõ hơn nhiều điểm bất cập của dự án. Một ý kiến tỏ ra băn khoăn về mục đích xây sân bay Long Thành để làm trạm trung chuyển quốc tế. Thật ra chỉ trung chuyển cho ba nước Philippines, Indonesia và Úc và khả năng chỉ trung chuyển được cho một nước, còn khách nội địa chỉ chiếm 20%. Vậy sau khi hoàn thành, sân bay có đạt 100 triệu hành khách/năm như dự kiến không?

Một đại biểu quốc hội tên Hiến thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng bày tỏ sự băn khoăn về việc xây dựng sân bay Long Thành với mục đích trung chuyển. “Đất nước ta phải có cái gì thì máy bay các nước mới đến trung chuyển, chứ hiện nay chúng ta có cái gì để mà trung chuyển?”. Sự thật này mới nghe qua có vẻ khôi hài nhưng vẫn là sự thật.

Ông cũng nhắc lại sân bay “quốc tế” Cần Thơ được đầu tư 3.000 tỉ đồng với một dự án án lúc đưa ra thật lạc quan. Vậy mà cuối cùng, mỗi năm sân bay Cần Thơ cũng chỉ có vài chuyến chở người Việt từ nước ngoài về vào dịp tết và chẳng thấy có quốc tế nào đến cả.

Về vấn đề cam kết tài trợ của quốc tế, trước đây một thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải nói Nhật Bản cam kết tài trợ 2 tỉ USD. Thế mà mấy hôm sau, thứ trưởng này đã phải xin lỗi. Giải đáp các thắc mắc trên, Bộ trưởng Thăng khẳng định tính hiệu quả của dự án sân bay Long Thành là do tất cả dự án hàng không đến nay đều có lãi, “chưa có dự án nào phá sản”…

Tuy nhiên điều thấy rõ nhất hiện nay là mỗi người dân Việt Nam đang phải gánh gần 1.000 USD nợ công. Giờ đây lại phải gánh thêm một món nợ này nữa thì thật là một điều đáng lo hơn đáng mừng. Giật gấu vá vai, đang đi vay nợ trước để trả nợ sau mà lại đi làm sân bay 15 tỷ thì người dân lại oằn lưng thêm.

Tú Thanh / SBTN