18/12/2014 | 0

Samsung tăng vốn đầu tư xây thêm nhà máy tại Việt Nam

Samsung tăng vốn đầu tư xây thêm nhà máy tại Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Đạo – Phó Tổng Giám đốc Công ty Samsung Vina, chia sẻ: “Samsung đang tiến đến quy trình sản xuất điện thoại vỏ kim loại hoàn toàn. Đó chính là lý do Samsung đã quyết định đầu tư thêm 3 tỷ USD để xây dựng thêm 2 nhà máy sản xuất vỏ kim loại cho các dòng điện thoại ra mắt sau này”.

Theo tiết lộ từ đại diện Samsung, chiến lược sản xuất điện thoại của hãng này đã có sự thay đổi lớn với thiết kế vỏ kim loại thay vì vỏ nhựa quen thuộc trước đây.

Samsung đã bắt đầu thử nghiệm từ dòng điện thoại Galaxy Alpha vỏ kim loại từ hồi tháng 8/2014. Thiết kế sang trọng của mẫu điện thoại này đã được giới công nghệ và người dùng đánh giá cao. Tiếp đến là khung viền kim loại trên thế hệ điện thoại thông minh Galaxy Note 4 cũng được xem là sự thay đổi lớn trong quan điểm thiết kế của Samsung.

Samsung cho biết nhà máy Samsung tại Thái Nguyên với số vốn ban đầu 2 tỷ USD đã bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2014 sau 1 năm xây dựng. Tuy nhiên, với “chiến lược hoàn toàn mới”, nên Samsung đang xây dựng thêm nhà máy mới, sắp đặt lại dây chuyền sản xuất. Như vậy, với số vốn đầu tư thêm 3 tỷ USD, Samsung đã nâng tổng số vốn đầu tư tại nhà máy Samsung Thái Nguyên lên 5 tỷ USD.

Chia sẻ về 2 nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất của hãng tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, Samsung cho biết sản xuất luỹ kế của hai nhà máy này từ năm 2010 là 520 triệu sản phẩm, trong đó khởi điểm năm 2010, nhà máy tại Bắc Ninh mới chỉ sản xuất được 37 triệu sản phẩm. Năm 2011, sản xuất 80 triệu sản phẩm. Dự kiến đến hết tháng 12/2014 sẽ sản xuất được 150 triệu sản phẩm.

Về doanh thu xuất khẩu của hai nhà máy Samsung tại Việt Nam, năm 2010 đạt doanh thu 1,5 tỷ USD, năm 2012 đạt 12,6 tỷ USD, 2013 đạt 23,9 tỷ USD, dự kiến trong năm 2014 sẽ đạt tổng doanh thu xuất khẩu là 28 tỷ USD, trong đó nhà máy Samsung Bắc Ninh đạt doanh thu xuất khẩu 20 tỷ USD, Samsung Thái Nguyên đạt 8 tỷ USD (mới đi vào hoạt động 8 tháng).

Cho đến thời điểm này, tổng số vốn đầu tư đăng ký cho dự án Samsung Bắc Ninh là 2,5 tỷ USD và tổng số vốn đầu tư tại nhà máy Samsung Thái Nguyên ở mức 5 tỷ USD. Samsung hiện đang là tập đoàn nước ngoài đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư lũy kế đạt gần 12,3 tỷ USD.

Vừa qua, Công ty điện tử Samsung Vina cũng được ghi nhận là một trong những doanh nghiệp lớn nhất và đóng góp giá trị xuất khẩu lớn nhất Việt Nam, vượt qua các ngành truyền thống như dầu thô, dệt may, da giầy, chế biến thủy sản. Mặt khác, Samsung cũng góp phần làm cho Việt Nam trở thành một trong những nước sản xuất và xuất khẩu hàng điện tử lớn trong khu vực. Thị phần của Việt Nam trong khu vực đã có cải thiện đáng kể trong vài năm qua.

Tuy nhiên, sản xuất điện tử có nhiều hệ lụy về sức khỏe và môi trường, điều này cũng là mối lo của dư luận và nhiều chuyên gia phản biện. Thêm vào đó, nền tảng công nghệ và khoa học kỹ thuật trong nước chưa có bước cải thiện, tất cả công nghệ, kỹ thuật sản xuất đều của nước ngoài. Hơn nữa, số lượng lao động có trình độ, tay nghề tốt còn ít, chưa đủ đáp ứng cho toàn bộ nền kinh tế, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao – đó là nghịch lý đang tồn tại.

Trái ngược với động thái của Samsung, các hãng xe hơi như Huyndai (Nam Hàn) và Mazda (Nhật Bản) đã chuyển hướng sang các nước Đông Nam Á khác là Thái Lan và Malaysia, bởi công nghiệp phụ trợ của Việt Nam kém phát triển.

Nhật Nam / SBTN