18/10/2016 | 2

Samsung giảm lương, cho nhiều công nhân nhà máy Bắc Ninh ‘tạm nghỉ’

Samsung giảm lương, cho nhiều công nhân nhà máy Bắc Ninh ‘tạm nghỉ’

Nhà máy Samsung đặt tại Bắc Ninh, chịu trách nhiệm lắp ráp pin. (Ảnh: Red Door News)

Giữa những tuyên bố hào phóng về việc tiếp tục tăng sản lượng và sẽ không sa thải công nhân tại các nhà máy ở Việt Nam, công ty Samsung đang vất vả đối phó với thất bại của dòng sản phẩm Galaxy Note 7.

Một phóng sự của báo Daily Mail ở Anh cho biết, Samsung đang “sa thải tạm thời” một số công nhân, trong khi giảm lương của nhiều công nhân khác tại nhà máy của công ty này ở tỉnh Bắc Ninh.

Theo tờ Daily Mail, điện thoại thông minh Galaxy Note 7 được lắp ráp tại hai nhà máy của Samsung tại Thái Nguyên và Bắc Ninh, cũng như tại Nam Hàn và Trung Cộng. Trong khi pin điện thoại gây cháy nổ được đóng gói tại Bắc Ninh, thì công ty Samsung không tiết lộ loại pin này được sản xuất tại đâu, trong số các nhà máy tại Nam Hàn, Trung Cộng và Malaysia.

Hiện nay các thanh tra của công ty Samsung đang nỗ lực làm việc để tìm ra nguyên nhân khiến cho pin điện thoại Note 7 cháy nổ, và các cuộc điều tra cũng nhắm vào các khâu sản xuất tại nhà máy ở Bắc Ninh.

Theo tờ Daily Mail, nhà máy của Samsung tại Bắc Ninh hiện có khoảng 50,000 công nhân làm việc đến 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày, và được trả khoảng 800,000 đồng mỗi tuần, tức vào khoảng 150 Mỹ kim mỗi tháng.

Từ khi Samsung quyết định chấm dứt sản xuất dòng điện thoại Note 7, nhiều công nhân đã phải nhận mức lương 70%. Các công nhân cho biết các viên quản đốc đã cảnh cáo họ không được tiết lộ bất cứ thông tin nào về nhà máy Samsung.

Samsung đã đầu tư 15 tỉ Mỹ kim vào Việt Nam kể từ khi bắt đầu hoạt động từ 7 năm trước, và thuê khoảng 130,000 công nhân trên khắp Việt Nam. Năm ngoái, khu liên hợp Bắc Ninh đã làm ra khoảng 100 triệu sản phẩm, mang về 12.9 tỉ Mỹ kim, chiếm hơn 11% tổng kim ngạch xuất cảng của Việt Nam.

Thất bại của Samsung không chỉ đặt ra những vấn đề nghiêm trọng về tương lai của Samsung, mà còn cả với nền kinh tế Việt Nam.

Huy Lam / SBTN