20/03/2020 | 16

Samsung Galaxy đối mặt với việc chậm kế hoạch sản xuất vì lệnh cách ly ở Việt Nam

Samsung Galaxy đối mặt với việc chậm kế hoạch sản xuất vì lệnh cách ly ở Việt Nam

Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Samsung Electronics đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế của Việt Nam đối với những người đến từ Nam Hàn, làm dấy lên mối lo lắng rằng quá trình sản xuất điện thoại thông minh Galaxy Note mới nhất sẽ bị chậm trễ tại trung tâm sản xuất lớn nhất bên ngoài Nam Hàn. Vào cuối tháng trước, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam yêu cầu cách ly hai tuần đối với tất cả những người đến từ Nam Hàn, trong đó có cả các chuyên gia Nam Hàn đến Việt Nam làm việc để thiết lập dây chuyền sản xuất OLED cho mẫu điện thoại thông minh mới.

Điều này khiến Seoul phải thực hiện một chiến dịch đề nghị miễn cách ly chưa từng có để công ty đa quốc gia trên có thể tiến hành các kế hoạch ra mắt sản phẩm. Thông qua truyền thông cộng sản Việt Nam vào ngày 6/3, ông Park Noh-wan, Đại sứ Nam Hàn tại Việt Nam, cho biết việc ra mắt một sản phẩm mới của Samsung cần có 1,000 chuyên gia Nam Hàn vào Việt Nam. Theo ông, việc cách ly những nhân viên này theo yêu cầu sẽ gây ra tổn thất đáng kể. Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in thậm chí cũng ra mặt lên tiếng đưa ra một yêu cầu đặc biệt, và 182 chuyên gia đã có thể vào Việt Nam thông qua chuyến bay riêng mà không cần cách ly tập trung.

Theo tờ Nikkei Asian review, các cơ sở điện thoại thông minh của Samsung ở Việt Nam đã sản xuất khoảng một nửa số điện thoại Galaxy mà họ bán trên toàn thế giới. Samsung đang tăng cường đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này, đây cũng là nơi hãng sản xuất ra màn hình OLED và thiết bị gia dụng. Samsung chiếm một phần tư trong tổng xuất cảng của Việt Nam.

Mộc Mien