02/12/2019 | 1

Samsung cân nhắc xây dựng nhà máy sản xuất chip tại Việt Nam

Samsung cân nhắc xây dựng nhà máy sản xuất chip tại Việt Nam

Ảnh: theinvester

Trong một cuộc họp riêng được tổ chức tại Seoul vào ngày 1 tháng 12, Thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong xem xét xây dựng một cơ sở sản xuất chip ở Việt Nam.

Tờ The Investor đưa tin rằng, Thủ tướng CSVN cho biết ông sẽ đưa ra nhiều ưu đãi. Ông Lee không đưa ra cam kết ngay lúc đó. Thay vào đó, Samsung hứa sẽ thuê 3,000 kỹ sư Việt Nam cho trung tâm R&D của Samsung hiện đang được xây dựng tại Hà Nội. Đề nghị này có vẻ như có lợi cho cả hai bên khi xem xét đến các ưu đãi, lao động giá rẻ và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Đông Nam Á.

Tuy nhiên, những người trong ngành cho biết rất ít khả năng Samsung sẽ thực hiện điều này, vì nhà sản xuất chip thường quan tâm hai yếu tố là nhân lực và thị trường. Việc có các kỹ sư hạng nhất là điều bắt buộc đối với một cơ sở sản xuất kỹ thuật cao. Quan trọng hơn, các nhà máy chip cần được đặt gần thị trường mục tiêu của họ.

Samsung hiện đang điều hành một nhà máy sản xuất chip tại Austin, Texas và một nhà máy bộ nhớ ở Xian, Trung Cộng, vì những vị trí này đáp ứng được hai yếu tố trên. Các chuyên gia kinh tế cũng nghi ngờ về khả năng Samsung sẽ khởi công một nhà máy chip tại Việt Nam. Theo ông Phúc, có tới 58 phần trăm điện thoại Samsung bán trên toàn thế giới được sản xuất tại Việt Nam.

Theo nhận định của các nhà đầu tư, chất bán dẫn rất cần thiết cho việc sản xuất điện thoại thông minh, và việc vận chuyển các bộ phận nhỏ này tương đối dễ dàng, do đó, không cần thiết là phải có một nhà máy chip gần đó để giảm chi phí hậu cần.  (BBT)

Cùng chuyên mục