12/08/2022 | 81

Salman Rushdie bị đâm vào cổ tại một buổi thuyết trình ở New York

Salman Rushdie bị đâm vào cổ tại một buổi thuyết trình ở New York

Salman Rushdie, tiểu thuyết gia gốc Ấn Độ, người đã sống nhiều năm ở ẩn sau khi Iran kêu gọi người Hồi giáo giết ông vì cuốn sách của ông ta, đã bị đâm vào cổ trên sân khấu tại một buổi thuyết giảng ở tiểu bang New York hôm thứ Sáu và được đưa đến bệnh viện.  Ông ta còn sống và đang ở trong cuộc phẫu thuật, theo lời người đại diện văn học của ông ta là Andrew Wylie.

Một người đàn ông lao lên sân khấu tại Viện Chautauqua và tấn công Rushdie, 75 tuổi, khi ông đang được giới thiệu để thuyết trình về tự do nghệ thuật trước hàng trăm khán giả. Một Cảnh sát tiểu bang New York có mặt tại sự kiện đã bắt giữ kẻ tấn công.

Bradley Fisher, người có mặt trên khán đài cho biết: “Một người đàn ông nhảy lên sân khấu và, liên tục nắm đấm vào ngực và cổ ông Salman Rushdie.”  Rushdi là tác giả của cuốn “The Satanic Verses”, đã ngã xuống sàn khi người đàn ông tấn công ông ta, và sau đó được bao quanh bởi một nhóm nhỏ để bảo vệ ông, trong khi kẻ tấn công bị kiềm chế.

Ông Rushdie, người sinh ra trong một gia đình Kashmir Hồi giáo ở Bombay, nay được gọi là Mumbai, trước khi dọn đến Vương quốc Anh, đã phải đối mặt với những lời đe dọa giết vì cuốn tiểu thuyết thứ tư của ông, “The Satanic Verses”, mà một số người Hồi giáo cho rằng có những đoạn báng bổ. Cuốn tiểu thuyết đã bị cấm ở nhiều quốc gia có đông người theo đạo Hồi khi xuất bản năm 1988.

Rushdie, người gọi cuốn tiểu thuyết của mình là “khá nhẹ nhàng”, đã đi trốn trong nhiều năm. Hitoshi Igarashi, dịch giả tiếng Nhật của cuốn tiểu thuyết, đã bị sát hại vào năm 1991.