09/05/2017 | 0

Sally Yates tranh luận với Ted Cruz về sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi Giáo

Sally Yates tranh luận với Ted Cruz về sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi Giáo

Washington DC. (Reuters) – Cựu quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sally Yates có cuộc tranh luận nảy lửa với Thượng nghị sĩ Cộng Hòa và là cựu ứng cử viên tổng thống Ted Cruz, về việc bà từ chối bênh vực sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo của Tổng thống Donald Trump.

Cuộc tranh luận diễn ra tại buổi điều trần của ủy ban pháp lý Thượng Viện vào hôm qua 8 tháng 5. Mục đích buổi điều trần là lắng nghe bà Sally Yates ra làm chứng về việc chính phủ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Tuy nhiên trong buổi điều trần này, Thượng Nghị sĩ muốn biết lý do tại sao bà là quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhưng lại không tuân theo sắc lệnh của tổng thống. Ông Ted Cruz hỏi trong hơn 200 năm lịch sử của Bộ Tư Pháp, bà Yates có biết bất cứ trường hợp nào Bộ Tư Pháp chính thức phê duyệt tính hợp pháp của một chính sách, nhưng 3 ngày sau đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ra lệnh cho nhân viên không thực hiện chính sách để phản đối chính sách không. Bà Yates trả lời rằng bà không biết trường hợp nào cả, và bà cũng không biết trong lịch sử có từng xảy ra vụ văn phòng cố vấn pháp lý nhận lệnh không nói gì với Bộ trưởng Bộ Tư Pháp, cho tới khi mọi chuyện xảy ra. Khi Ted Cruz tấn công bà Yates về việc không thi hành lệnh cấm công dân của 6 quốc gia Hồi Giáo của tổng thống Trump, bà Sally Yates lên tiếng dạy cho Ted Cruz bài học về hiến pháp Hoa Kỳ, trong đó quy định không phân biệt kỳ thị bất cứ ai vì lý do chủng tộc hay tôn giáo. Và Bộ Tư Pháp có quyền không thi hành lệnh của tổng thống nếu như lệnh đó được xem là vi hiến.

Tổng thống Trump sa thải bà Yates vào cuối tháng Giêng, sau khi bà phản đối Tòa Bạch Ốc và từ chối bênh vực sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ. Ông Trump cho rằng điều này giúp bảo vệ người Mỹ không bị ISIS và các nhóm khủng bố khác tấn công. (Mai Đức)