24/03/2019 | 0

Saigon ngày càng kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ngoại quốc

Saigon ngày càng kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ngoại quốc

Ảnh: Tiền Phong

Tin Saigon – Báo Tiền Phong ngày 24 tháng 3 loan tin, trong hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo CSVN tại Sài Gòn và các công ty có vốn đầu tư ngoại quốc, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBTP đã tha thiết mời gọi nguồn tiền đầu tư của ngoại quốc.

Trước lời kêu gọi của ông Phong, ông Matthew Lourey, chủ tịch Hiệp hội Thương mại Úc cho biết, Sài Gòn là điểm đến ngày càng kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong những năm gần đây. Họ thất vọng về tình trạng kẹt xe ngày càng gia tăng, và mức độ chậm chạp của dự án tàu điện ngầm Metro.

Còn đại diện Hiệp hội Công ty châu Âu tại Việt Nam đề nghị, nhà cầm quyền CSVN nên mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất, bảo đảm hoàn thành tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên vào năm 2020, giải quyết tình trạng ngập nước, cải thiện giao thông công cộng, trật tự đô thị, và quy hoạch để giải quyết kẹt xe.

Ông Carlos Dominguez Agulleiro, Phó trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Thương mại Tây Ban Nha tại Sài Gòn cho rằng, sự chậm trễ của các dự án metro, dự án mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất ảnh hưởng đến thu hút đầu tư ngoại quốc đến từ Tây Ban Nha, và  Saigon thiếu cơ sở hạ tầng làm tăng chi phí sản xuất. Ông Carlos Dominguez Agulleiro còn nói rằng, nhà cầm quyền còn thiếu sự minh bạch trong một số thủ tục hành chính, gây ra sự chậm trễ, và không chắc chắn cho các công ty và các dự án đầu tư.

Theo bà Amanda Rasmussen, chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, việc nhà cầm quyền liên tục thay đổi hiệu lực, và quy định bao gồm chính sách thuế, và thuế suất đã tạo ra mối đe dọa cho các nhà đầu tư. Thay đổi này ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh, đầu tư, ngay cả đối với các dự án đã được cấp phép đầu tư.

Ông Michele D’Ecole, chủ tịch Hiệp hội Công ty Italya nói, phía quan thuế, và kho bạc CSVN nên cải cách hành chính, cải thiện nguồn nhân lực, tăng tính minh bạch.

An Nhiên