Saigon National Bank liên quan đến tổ chức buôn lậu ma tuý và rửa tiền

Saigon National Bank liên quan đến tổ chức buôn lậu ma tuý và rửa tiền

Theo nhật báo The Orange County Register, chiến dịch này xoay quanh nhân vật chính là Tu Chau “Bill” Lu, 71 tuổi, cư dân Fullerton, giám đốc và chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Saigon National Bank từ năm 2009 đến năm 2015. Ông Lu và 15 người khác có tên trong một danh sách thành viên băng đảng tội phạm hình sự. Danh sách này nằm trong một bản cáo trạng được công bố hôm qua tại Los Angeles.

Nguồn tin này cho biết, tổng cộng 20 bị cáo bị truy tố 3 tội danh liên quan đến chiến dịch rửa tiền và buôn lậu ma tuý. Ông Lu và 5 người nữa giữ vai trò chính trong chiến dịch rửa tiền thu được từ hoạt động buôn lậu ma tuý. Năm người đó gồm Tsung Wen “Peter” Hung, 61 tuổi, cư dân Monterey Park; Edward Kim, 56 tuổi, ngụ tại Beverly Hills; John Edmundson, một công dân Anh quốc ngụ tại Hong Kong; một người Mexico tên Pablo Hernandez, 75 tuổi, sinh sống tại Tijuana, Mexico, và Emilio Herrera, 53, cư ngụ tại Spring Valley. Còn một người nữa tên Edmundson đang bị truy nã.

Tất cả làm việc cho một tổ chức buôn lậu ma tuý và rửa tiền xuyên lục địa, từ Hoa Kỳ, Hoa Lục, Cambodia, Liechtenstein, Mexico và Thuỵ Sĩ. Tổ chức này còn dự tính thành lập một quỹ đầu tư tại Liechtenstein để rửa tiền khắp thế giới. Quỹ đầu tư nói trên cho phép họ rửa tiền bán ma tuý tại Liên Âu, và kinh doanh ma tuý để mua vũ khí tại Nigeria.

Năm 2008, Bộ Ngân Khố đã trao cho Saigon National Bank 1.2 triệu Mỹ kim để cho vay. Băng nhóm buôn lậu Sinaloa còn đầu tư 1 triệu Mỹ kim vào Saigon National Bank.

Bốn người nữa bị khởi tố tại Orange County gồm Ben Ho, 41 tuổi và Liên Trần, 41 tuổi, đều ngụ tại Santa Ana; bác sĩ Truong “Andrew” Nguyễn, 34 tuổi, ngụ tại Westminster, còn đang lẫn trốn ngoài vòng luật pháp; và Tom Huynh, 57 tuổi, có bí danh là “Gã Mập,” cư dân Westminster.

Song Châu / SBTN