24/10/2013 | 2

SAIGON CHO ĐÓNG CỬA PHÁP TRƯỜNG LONG BÌNH, HÀNG NGÀN HÀI CỐT VÔ THỪA NHẬN

SAIGON CHO ĐÓNG CỬA PHÁP TRƯỜNG LONG BÌNH, HÀNG NGÀN HÀI CỐT VÔ THỪA NHẬN

Tin Saigon – Nhà cầm quyền thành phố Saigon vừa thông qua một dự án xây dựng khu đô thị mới trên phần đất, trước đây là pháp trường Long Bình quận Thủ Đức, sau gần một năm nghị định thi hành án tử bằng phương pháp chích thuốc độc có hiệu lực. Tuy nhiên từ khi pháp trường bị đóng cửa cho đến nay, vẫn còn hàng ngàn hài cốt vô thừa nhận. Theo tin từ trong nước, phần lớn các ngôi mộ còn lại tại đây bị bỏ phế suốt một thời gian dài. Sau khi bị hành quyết, địa phương không để lại chi tiết nhận dạng nhân thân. Hầu hết các ngôi mộ tử tù không có thân nhân đi thăm thường xuyên, mộ bia bị hư hỏng, lâu ngày biến thành những nấm đất hoang bên đường.

Thời gian trôi dần, người thân của họ khó truy tìm được hài cốt. Một nhân viên pháp trường có thâm niên làm việc tại đây cho biết, đã tìm cách liên lạc với gia đình của hàng trăm tử tù biết để đến nhận hài cốt. Thế nhưng ông nói có gia đình không trả lời điện thoại, cũng không hồi âm thư báo tin, hầu hết gia đình tử tù mang mặc cảm, tâm lý xấu hổ với láng giềng nên không chịu đến nhận hài cốt. Chính vì vậy, nhiều tử tù đã được hỏa táng và gửi tro cốt vào các ngôi chùa ở địa phương.

Pháp trường Long Bình là một trong những địa chỉ thi hành án tử lớn nhất miền Nam, tập trung toàn bộ số tử tù miền Nam Việt Nam từ sau năm 1976 trở lại đây. Thời gian qua, người dân địa phương coi khu vực này là vùng đầy sát khí nên ít có ai dám bước vào, trừ các phu pháp trường. Sau khi pháp trường bị giải tỏa, khu vực này trở thành nơi kín cổng cao tường. Nhiều người tự hỏi, liệu ai dám đến trú ngụ tại những căn nhà mới mọc trên phần đất này.