16/03/2015 | 1

Sai phạm nghiêm trọng trong dự án 2700 tỷ đồng

Sai phạm nghiêm trọng trong dự án 2700 tỷ đồng

Tháng 2/2014 sau đợt soát xét, thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện nhiều sai phạm trong khi thực hiện dự nâng cấp tỉnh lộ 293. Cụ thể, trong quá trình thực hiện và làm công trình, chủ đầu tư đã mắc rất nhiều sai phạm từ khâu lập thậm định và phê duyệt thiết kế bản vẻ thi công tới khâu công tác quản lý chất lượng, nghiệm thu thanh toán…

Bên cạnh đó chủ đầu tư còn tự ý tiến hành thực hiện một số khâu trong dự án, làm sai và bỏ sót qua các khâu quan trọng trong quá trình làm công trình, áp giá vật liệu chưa đúng với mức giá hiện tại, dẫn tới việc sai sót và thất thoát hơn 10 tỷ đồng.

Đồng thời quyết định phê duyệt dự án thiếu khung tiêu chuẩn thiết kế, chất lượng vật liệu dùng cho công trình không được thông qua, bỏ qua tiến trình thẩm định công tác trám khe bằng mastic nhựa đường quét ống cống, giếng cát… Ngoài ra còn rất nhiều sai phạm nghiêm trọng khác mà chủ đầu tư đã vi phạm trong quá trình thực hiện và làm công trình.

Được biết dự án nâng cấp tỉnh lộ 293 tại tỉnh Bắc Giang được phê duyệt tại Quyết định số 173/QĐ-UBND vào ngày 1/11/2010 với tổng mức đầu tư 2.709.585 triệu đồng. Dự án có tổng chiều dài hơn 90km và dự trù sẽ hoàn thành vào năm nay (2015).

Theo đó, chủ đầu tư dự án thuộc về Sở GTVT tỉnh Bắc Giang, nhưng cho tới nay dự án nghìn tỷ vẫn chưa được hoàn thành, công tác thực hiện bị bớt xén, hạng mục thi công kém chất lượng…dẫn đến việc trì trễ trong tiến trình thực hiện và làm công trình.

Huỳnh Quốc / SBTN