19/08/2020 | 1

Sài Gòn truy quét người ngoại quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam 

Sài Gòn truy quét người ngoại quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam 

6 người Hoa Lục bị bắt vì vượt biên vào Việt Nam bằng đường biển (Thanh Niên)

Tin từ Sài Gòn: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin vào ngày 18/8, nhà chức trách ở các quận-huyện của thành phố Sài Gòn bắt đầu tăng cường công tác kiểm tra nhân khẩu, ghi danh tạm trú tạm vắng tại các khách sạn, nhà trọ, khu vực công cộng trên địa bàn nhằm sớm phát hiện các trường hợp người ngoại quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Phó giám đốc sở công an thành phố thiếu tướng Trần Đức Tài nói với báo Tiền Phong rằng số người ngoại quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đang tăng lên ở Sài Gòn. Công an thành phố phối hợp với các cơ quan ban ngành của các quận huyện tăng cường kiểm tra tạm vắng tạm trú.

Lực lượng công an cũng thường xuyên tuyên truyền đến người dân, các chủ nhà trọ, nhà cho thuê kịp thời phát hiện, thông báo cho cơ quan những trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép để xử lý theo quy định.  Công an thành phố cũng đã đề nghị Viện kiểm sát và Tòa án cùng cấp phối hợp, thu thập chứng cứ để sớm đưa ra xét xử theo quy định pháp luật các vụ án tổ chức, đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại Sài Gòn, từ tháng Năm tới nay, nhà chức trách thành phố phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó 109 người Hoa Lục và 17 người Campuchia. Đáng chú ý là trường hợp bệnh nhân 912 quốc tịch Trung Cộng, nếu không kịp thời phát hiện và bệnh nhân tiếp tục trốn trong cộng đồng thì sẽ tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

Người Hoa Lục vượt biên trái phép vào Việt Nam cũng tràn đến nhiều tỉnh ở miền Trung và miền Nam. Công an tỉnh Tây Ninh đang chuẩn bị trục xuất 41 người về Trung Cộng. Theo bộ quốc phòng, có hơn 16,500 người Hoa Lục đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ đầu năm đến nay, tạo ra mối nguy về an ninh quốc gia và an toàn dịch bệnh.

Quốc Tuấn