23/11/2015 | 1

Sài Gòn tràn ngập hành tỏi gừng Trung Cộng

Sài Gòn tràn ngập hành tỏi gừng Trung Cộng

Ở chợ đầu mối nông sản tại Thủ Đức, thương lái nơi đây nói rằng nhiều mặt hàng gia vị tươi từ Trung Cộng có giá bỏ mối chỉ bằng phân nửa so giá được nông dân trồng trong nước.

Ông Nguyễn Thành Nhân, đại diện vựa rau quả Dũng Ngân ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết suốt hơn chục năm qua, trong gần chục tấn hành, tỏi, ớt, gừng các loại mà vựa của ông bỏ hàng về các tỉnh mỗi ngày, hàng Việt Nam trồng chỉ khoảng 2 tấn. Còn lại là nhập từ Trung Cộng qua đường biên giới phía Bắc.

Mặt hàng củ gừng hiện tại được mua với số lượng lớn để làm mứt bán Tết. Tất cả đều là củ gừng Trung cộng. Từ biên giới phía Bắc, vận chuyển xe tải với đoạn đường gần 2.500 cây số, nhưng về tới Sài Gòn, củ gừng Trung cộng có giá sỉ 15.000 đồng/kg, còn củ gừng Việt Nam giá 17.000 đồng/kg.

Tìm hiểu ban đầu của phóng viên, nhiều doanh nghiệp Trung Cộng đang chào giá bán gừng sang Việt Nam rất thấp. Loại gừng sản xuất tại Sơn Đông (Trung cộng) chào giá 70 USD/tấn, giao hàng tận nơi khách mua. Đây là loại gừng tươi, đóng 10kg/hộp. Loại đóng 25kg/bao lưới có giá chỉ hơn 50 USD/tấn. Một số loại củ to, đẹp trội hẳn có giá khoảng 90 USD/tấn, tương đương khoảng 2.000 đồng VN/kg.

“Củ gừng Trung Cộng ở chợ Tân Phú, các chủ vựa bán ra chỉ có 18.000 đồng/kg. Trong khi gừng trong nước luôn cao hơn từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Củ cà rốt Trung cộng cũng vậy, chủ vựa bán ra chỉ có 15.000 đồng/kg trong khi củ cà rốt Đà Lạt luôn mắc hơn đến 8.000 đồng/kg, mà màu sắc cũng không bắt mắt bằng” – bà Huỳnh Ánh, chủ sạp rau lớn nhất chợ Tân Phú cho biết.

Thông tin từ bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, bệnh viện Ung bướu Thành phố cho hay Việt Nam có từ 100,000 – 150,000 người mắc ung thư, và khoảng 70,000 người tử vong do căn bệnh này. Việc nhà cầm quyền cho hàng hóa Trung Cộng ướp đủ loại chất độc hại được tự do bày bán tại các chợ Việt Nam, đã góp phần làm tăng người mắc bệnh ung thư.

Trí Thịnh / SBTN