15/09/2014 | 2

Sài Gòn thu phí sử dụng đường bộ từ đầu năm 2015

Sài Gòn thu phí sử dụng đường bộ từ đầu năm 2015

Sau hai năm trì hoãn, chính quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn cho hay, sẽ thu phí đường bộ của tổng cộng gần 5 triệu rưỡi chiếc xe gắn máy lưu thông tại địa phận thành phố này, kể từ ngày 1 tháng 1, năm 2015 tới đây.

Báo Thanh Niên cho biết khoản phí đường bộ thu của mỗi xe gắn máy dưới 100 phân khối là 50,000 đồng, tương đương 2.5 Mỹ Kim; xe trên 100 phân khối là 120,000 đồng, tương đương 5 Mỹ Kim một năm. Theo quy định, số phí thu được đối với xe máy sẽ được dùng để bảo trì, sửa chữa đường do địa phương quản lý.

Theo thống kê của Sở GTVT, tính đến đầu năm 2014, thành phố đang quản lý hơn 5,8 triệu xe máy. Đó là chưa kể hơn một triệu xe từ các tỉnh lưu thông hàng ngày ở thành phố. Giả sử lấy mức thu thấp nhất là 50.000 đồng mà Sở đề xuất thì với 5,8 triệu xe máy, mỗi năm Sài Gòn sẽ có thêm 290 tỉ đồng cho việc sửa chữa đường.

Báo Thanh Niên dẫn phúc trình của chính quyền Sài Gòn nói các tổ dân phố chịu trách nhiệm thu tại nhà của người dân có xe gắn máy. Theo viện dẫn của giới chức nhà nước Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn, nguồn thu khổng lồ này sẽ được dùng vào việc tu sửa đường bộ bị hư hại tại các quận – huyện.

Theo dư luận, kế hoạch thu lệ phí giao thông đường bộ nhắm vào hơn nửa triệu xe gắn máy hàng năm của người dân lẽ ra đã được tiến hành từ đầu năm 2013. Tuy nhiên, lệnh thu lệ phí bị trì hoãn vì người dân chống đối kịch liệt. Nay có lẽ vì ngân quỹ quá eo hẹp, nên chính quyền Cộng sản Việt Nam lại tìm cách vơ vét những đồng tiền còn sót lại trong cái túi lép kẹp của người dân nghèo, sử dụng xe gắn máy làm phương tiện đi lại. (S. Châu)