29/08/2014 | 1

Sài Gòn siết hoạt động từ thiện khám chữa bệnh

Sài Gòn siết hoạt động từ thiện khám chữa bệnh

Sau vụ Trung tâm Phẫu thuật Nụ cười OSCA Hà Nội làm chết một loạt ba trẻ em vá hàm ếch tại tỉnh Khánh Hoà mới đây, Sở Y tế Sài Gòn đã yêu cầu các cấp trực thuộc mở đợt tổng kiểm soát để chấn chỉnh hoạt động của các nhóm từ thiện khám, chữa bệnh.

Báo mạng VNExpress, dẫn lời ông Bùi Minh Trạng, chánh thanh tra Sở Y tế Sài Gòn chiều ngày 29 tháng 8, 2014 nói mục đích của đợt tổng kiểm soát nhằm theo dõi chặt chẽ hoạt động của các tổ chức từ thiện, có liên quan đến sức khoẻ của người dân. Ông đã yêu cầu các quận huyện trực thuộc lên danh sách các tổ chức đang hoạt động từ thiện trong lĩnh vực khám, chữa bệnh cho người dân tại Sài Gòn.

Cũng theo ông Bùi Minh Trạng, khoảng một tháng trước đây, nhân viên một tổ chức từ thiện đã cắt lễ cho người nghèo tại một ngôi chùa khiến nhiều bệnh nhân bị chảy máu, không cầm lại được. Bộ phận thanh tra của Sở Y tế Sài Gòn xác nhận rằng, có nhiều người hoạt động trong lĩnh vực này không hề qua trường lớp đào tạo. Có người làm việc theo kinh nghiệm học được của người khác, rồi tham gia hoạt động của các tổ chức từ thiện. Có cả tổ chức mổ mắt miễn phí dành cho người nghèo, nhưng người bệnh được mổ xong lại bị mù.

Dư luận cho rằng, lâu nay các viên chức ngành y tế chính quyền Cộng sản Việt Nam đã buông lỏng việc kiểm soát cần thiết đối với hoạt động khám và chữa bệnh của các tổ chức từ thiện, dẫn đến sự thiệt hại đáng tiếc về sinh mệnh của người dân. (S. Châu)