26/08/2014 | 1

Sài Gòn sắp xây quảng trường lớn nhất Việt Nam

Sài Gòn sắp xây quảng trường lớn nhất Việt Nam

Chính quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn cho hay vừa hoàn thành nội dung dự án xây dựng một quảng trường trung tâm và công viên bờ sông Sài Gòn ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 tốn 2,000 tỉ đồng, tương đương 100 triệu đô la.

Báo mạng VNExpress, dẫn nội dung phúc trình của chính quyền Sài Gòn, nói quảng trường toạ lạc trên một diện tích rộng 30 ha, nằm cạnh bờ sông Sài Gòn, sẽ là quảng trường lớn nhất Việt Nam. Quảng trường khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là nơi diễn ra các lễ hội văn hoá, chính trị, có thể quy tụ cùng một lúc nửa triệu người tham dự. Khu vực này cũng được coi là điểm nhấn của khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm.

Cũng theo báo mạng VNExpress, chen giữa quảng trường này là bốn con đường nằm song song trong khu vực khu đô thị Thủ Thiêm. Bốn con đường này đã được khởi công từ giữa tháng 2, 2014 với kinh phí lên tới 12,000 tỉ đồng, tương đương 600 triệu đô la. Nhà đầu tư cam kết sẽ hoàn thành 4 tuyến đường này trong 36 tháng tới, tức vào khoảng năm 2017. Dự án trên đang chờ Hội đồng nhân dân Sài Gòn thông qua để chuyển lên cấp trên xét duyệt.

Ngay sau khi thông tin trên được tung ra, dư luận đã ồn ào cho rằng quảng trường lớn nhất Việt Nam nhìn qua phối cảnh trông xấu xí và hỗn độn! Phần lớn người Sài Gòn được hỏi ý kiến đều cho rằng, trong khi hàng chục triệu dân chúng còn nghèo khổ, thì việc bỏ ra một số tiền quá lớn để xây dựng một “quảng trường trung tâm lớn nhất Việt Nam” là không cần thiết. Việt Nam đang cần nhiều dự án nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân, nếp sinh hoạt văn minh lành mạnh của xã hội. Việc chi 2,000 tỉ đồng, tương đương 100 triệu Mỹ kim cho một “quảng trường trung tâm” là quá sức lãng phí. (S. Châu)