10/09/2021 | 51

Sài Gòn phong tỏa khiến người dân nghèo Việt Nam rơi vào tình cảnh không có lương thực

Sài Gòn phong tỏa khiến người dân nghèo Việt Nam rơi vào tình cảnh không có lương thực

Bà Trần Thị Hảo, một công nhân nhà máy, được thông báo rằng nhà cầm quyền cộng sản sẽ cung cấp thực phẩm đầy đủ cho bà và gia đình nhưng trong hai tháng nay họ đã không có gì để ăn ngoài cơm và nước mắm. Bà bị cho nghỉ việc không lương vào tháng 7, trong khi chồng bà, một công nhân xây dựng, đã không thể làm việc trong nhiều tháng. Gia đình họ lâm vào tình cảnh chậm trễ trả tiền thuê trọ khi hạn thanh toán kế tiếp lại đang đến gần. Bà Hảo không phải là người duy nhất đối mặt với tình cảnh này. Khi các hạn chế chặt chẽ hơn đã dần được áp dụng kể từ đầu tháng 6, dân nghèo là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tài xế taxi, người bán hàng rong, công nhân nhà máy và công nhân xây dựng vốn đã khó khăn, nay lại không thể kiếm tiền trong nhiều tháng liền và bị mắc kẹt trong những khu nhà chật chội, đông đúc ở các điểm nóng Covid. Dữ kiện thống kê chính thức cho biết chỉ riêng tại Sài Gòn đã có 3 đến triệu người rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính do đại dịch.

Cô Nguyễn Lâm Ngọc Trúc, 21 tuổi, sống trong một khu ổ chuột bên bờ sông cùng với 30 đến40 gia đình khác. Gia đình cô đều thất nghiệp và phải sống qua ngày nhờ gạo và mì gói từ các tổ chức thiện nguyện và hàng xóm. Với số lượng lớn người dân di cư sinh sống trong khu xóm của cô Ngọc, có nhiều người trong số họ chưa ghi danh hộ khẩu và do đó đã không được cai quản và trở nên vô hình đối với chính quyền.