25/09/2019 | 27

Sài Gòn ô nhiễm nặng khiến khẩu trang không có tác dụng

Sài Gòn ô nhiễm nặng khiến khẩu trang không có tác dụng

Ảnh: CafeF

Tin Saigon.- Báo Tin Tức loan tin, phần mềm Air Visual của Mỹ cho viết, vào trưa ngày 25 tháng 9 năm 2019, chỉ số chất lượng tình trạng ô nhiễm không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người ở Sài Gòn là 111, và mức độ tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 là 29,5 µg/m3, vượt khuyến cáo 10,0 µg/m3.

Với chỉ số trên, không khí ở Sài Gòn nằm trong mức cảnh báo nguy hại đến sức khoẻ con người, đặc biệt là trẻ em, và những người có cơ địa nhạy cảm.

Theo các chuyên gia, bụi trong không khí có nhiều loại, trong đó có các tạp chất như nitrogen, lưu huỳnh, kim loại nên rất độc hại. Nguy hiểm nhất là bụi mịn PM 2.5, loại bụi này có kích thước nhỏ chỉ bằng 1/30 sợi tóc người, và có khả năng đi sâu vào phế nang của phổi, mạch máu, gây viêm nhiễm đường hô hấp. Bụi có thể vượt qua khẩu trang thông thường mà người dân đang sử dụng để đi vào cơ thể.

Mặt khác, theo thống kê của trang  World Air Quality Index thì những ngày gần đây, Việt Nam có 2 thành phố nằm trong danh sách 10 thành phố có chất lượng không khí tệ nhất thế giới. Và đứng đầu trong danh sách này là Hà Nội, thủ đô của Việt Nam với chỉ số AQI là 189, vượt xa thủ đô Bắc Kinh là 119. Và đứng thứ 5 trong danh sách trên là Sài Gòn, với chỉ số AQI đo được là 131.

Việt Nam nay có nền kinh tế chỉ mới phát triển, nhưng lại đứng đầu thế giới về mức độ ô nhiễm môi trường.

An Nhiên