27/07/2015 | 0

Sài Gòn nhỏ dần vì sạt lở

Sài Gòn nhỏ dần vì sạt lở

Mới đây nhất là tối 9 tháng 7, khu đất gần 400 mét vuông tại ấp 1, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè bị chìm xuống sông Mương Chuối. Toàn bộ nhà cửa rộng hơn 100 mét vuông biến mất sau một đêm. Tại quận 9, Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ năm 2003 đến nay đã có hơn 40 hecta đất tại phường Long Phước và Long Bình bị sạt lở.

Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là vì nạn khai thác cát lậu dọc 22 cây số bờ sông. Trong 4 tháng đầu năm, lực lượng chức trách phát hiện, tạm giữ 8 phương tiện khai thác cát nhưng chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính. Nhiều người mua cả ngàn mét vuông đất, có sổ đỏ hẳn hỏi nhưng hiện bị nước nhấn chìm hết, coi như mất trắng.

Theo phản ảnh của người dân, gần đây tình trạng sạt lở tại Cù Lao Dừa, thuộc phường Long Trường, cũng bắt đầu xuất hiện. Hơn một tháng qua có hàng chục mét vuông đất chìm xuống sông, nước ăn sâu vào Cù Lao Dừa từ 2 tới 5 mét và kéo dài hàng chục mét.

Ngoài ra, việc khai thác cát và nạo vét đường thủy nội địa sông Đồng Nai cũng gây sạt lở bờ sông ở quận 9 khiến người dân phản ứng gay gắt. Riêng tại huyện Nhà Bè, từ đầu năm đến nay đã có 3 vụ sạt lở lớn cuốn trôi hàng ngàn mét vuông, cả chục căn nhà, tài sản xuống sông. Hàng dừa nước dọc bờ nhiều cây số đã đổ ập xuống lòng sông chỉ còn ngoi lên phần ngọn. Ở phần đất bên trên xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài, được người dân rào lại và cấm trẻ em đến gần. Những căn nhà gần bờ sông nứt nẻ, đối diện nguy cơ sạt lở bất kỳ lúc nào.

Ngoài tình trạng khai thác cát bừa bãi thì việc xây cất lấn chiếm sông, kênh rạch làm thu hẹp dòng chảy dẫn đến gia tăng lưu tốc, biến đổi dòng chảy là những nguyên nhân gây sạt lở trên địa phận thành phố.

Thanh Lan / SBTN