21/02/2015 | 1

Sài Gòn nghiên cứu mô hình metro của Nhật Bản

Sài Gòn nghiên cứu mô hình metro của Nhật Bản

Mô hình đầu tàu metro có màu xanh da trời, đầu máy được bo tròn về phía dưới làm nổi bật hình dáng 3 chiều, đường cong lớn hơn được thêm vào phần đèn tạo tính hài hòa và năng động của đoàn tàu.

Tuyến metro số 1 chạy từ trung tâm khu vực thương mại của thành phố đi qua sông Sài Gòn, qua quận 2 và khu vực phía đông. Với hệ thống tàu điện này, việc đi lại thường ngày giữa khu vực đô thị và ngoại ô sẽ tăng lên đáng kể. Nhà thầu thực hiện dự án đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên mong muốn thiết kế đầu máy toa xe của tuyến metro này sẽ trở thành một nét đặc biệt cho việc thúc đẩy sự phát triển của khu vực phía đông Sài Gòn.

Dự kiến, để phục vụ cho toàn tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), Ban quản lý đường sắt đô thị Sài Gòn sẽ sắm 17 toa tàu, đóng tại Nhật Bản. Tàu metro có vận tốc 110 km/h ở đoạn trên cao, 80 km/h ở đoạn ngầm. Vỏ tàu làm bằng nhôm và thép không gỉ, bên trong có hệ thống máy lạnh. Tàu có cửa sổ lớn, vách ngăn chia rõ khu vực khách đứng và ngồi.

Theo thiết kế, mỗi đoàn tàu gồm 3 toa (tổng chiều dài là 61,5 m). Mỗi toa có thể vận chuyển hơn 300 hành khách. Trong đó, hai toa có gắn động cơ. Hệ thống vận hành của tàu được nối với điện lưới quốc gia. Trong trường hợp có sự cố, máy phát điện đủ cung cấp năng lượng cho tàu vận hành trong vòng 3 giờ để tàu về ga an toàn.

Tàu được Nhật thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Trên tàu không có nhân viên phục vụ. Chi phí lên tàu được thu ngay từ cửa kiểm soát của nhà ga. Dự kiến, đoàn tàu metro đầu tiên sẽ được đưa từ Nhật Bản về Việt Nam vào cuối năm 2016. Sau đó, 16 đoàn tàu khác cũng được đưa về để đưa vào hoạt động trên tuyến đường metro số 1 vào năm 2020. Để vận hành và bảo trì cho toàn tuyến metro số 1, khoảng 400 nhân viên, kỹ sư sẽ được đào tạo.

Thanh Lan / SBTN