23/06/2016 | 2

Sài Gòn ngập vì không nghe lời tư vấn Mỹ

Sài Gòn ngập vì không nghe lời tư vấn Mỹ

Sau 15 năm lắp kênh Hàng Bàng

Ông Hoàng Minh Trí cho biết, khi quyết định phát triển đô thị về hướng Nam, Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) được giao xây dựng đồ án quy hoạch phát triển đô thị cho cả khu vực. IPC đã tổ chức thi và tuyển chọn được nhà tư vấn SOM của Mỹ.

Đồ án quy hoạch của nhà tư vấn SOM đặt ra yêu cầu phải bảo vệ tối đa hệ thống sông, kênh, rạch và mảng xanh bảo vệ dọc hai bên kênh, rạch của khu Nam, nhằm đảm bảo thoát nước cho cả thành phố. Phát triển đô thị ở đây phải thực hiện theo hướng nén để tiết kiệm đất.

Đồ án quy hoạch này đoạt được một giải thưởng lớn trong khu vực về những giải pháp thiết kế thích ứng với tự nhiên.

Tuy nhiên ông Trí cho biết ông thật sự ngạc nhiên khi thấy khu Nam bây giờ gần như không có dấu ấn của đồ án quy hoạch này. Nhiều kênh, rạch đã bị san lấp; nhiều mảng xanh dọc kênh, rạch không còn. Nhà cửa mọc lên san sát. Những khu vực chưa có nhà xây thì cũng đã có… chủ đầu tư, chỉ chờ thời điểm thích hợp để xây nhà.

Ông nói đây là lý do chính làm cho tình trạng ngập ở Sài Gòn không được cải thiện như kỳ vọng, bất chấp nhiều nỗ lực cả về kinh phí lẫn nhân lực đã được đầu tư vào đây.

Các dự án phát triển đô thị ở khu vực này, về nguyên tắc đều lắp đặt hệ thống cống thoát nước. Tuy nhiên, cả vùng đầm lầy của khu Nam Sài Gòn ngày xưa thu nước cho cả thành phố, giờ rút lại trong vài hệ thống cống, chắc chắn không thể hiệu quả như trước.

Thống kê của Viện Khoa học công nghệ và quản lý môi trường, đến nay tại Sài Gòn đã có hơn 30% kênh, rạch bị lấp. Trước đó, thông tin từ một nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam thì từ năm 1996-2008, toàn Sài Gòn có trên 100 kênh rạch lớn, nhỏ bị san lấp và lấn chiếm với tổng diện tích khoảng 4,000ha.

Vũ Minh Ngọc / SBTN