27/03/2016 | 0

Sài Gòn muốn trở thành đặc khu như Thượng Hải

Sài Gòn muốn trở thành đặc khu như Thượng Hải

Trong một buổi họp hôm Chủ Nhật ngày 27 tháng 3, Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Đinh La Thăng nói rằng Sài Gòn phải trở thành một đặc khu kinh tế như Thượng Hải với những cơ chế đặc biệt.

Nhưng ông cũng đồng thời than phiền rằng thành phố này đang dẫn đầu về nhiều thứ không đáng dẫn đầu như tội phạm, ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông. Truyền thông trong nước dẫn lời ông Thăng nhắc đến việc trước đây các nước Đông Nam Á (như Singapore và Thái Lan) nhìn về Sài Gòn với một sự ngưỡng mộ, khao khát. Nhưng nay thành phố này đã tụt hậu không những so với khu vực, mà còn thua một số tỉnh trong nước về chỉ số năng lực cạnh tranh.

Dường như ông Thăng, 56 tuổi, quê ở tỉnh Nam Định, dự tính sẽ đề nghị chính quyền trung ương dành cho chính quyền thành phố này thêm nhiều quyền tự quyết. Báo mạng VnExpress dẫn lời ông Thăng nói rằng, Sài Gòn “không thể mặc chung một cái áo như các tỉnh miền núi, đồng bằng khác bởi đây là một đô thị lớn, đầu tàu kinh tế nên cần phải có cơ chế riêng”. Cũng đóng góp ý kiến tại cuộc họp này, Trung Tướng Lê Đông Phong, giám đốc công an thành phố, nói rằng phần lớn tội phạm cướp giật ở Sài Gòn hiện nay đều do người địa phương gây ra.

Huy Lam / SBTN