13/03/2016 | 1

Sài Gòn muốn thành lập lực lượng cảnh sát du lịch để bảo vệ du khách

Sài Gòn muốn thành lập lực lượng cảnh sát du lịch để bảo vệ du khách

Thành phố Sài Gòn vừa đề nghị với nhà cầm quyền trung ương ở Hà Nội cho phép thử nghiệm thành lập lực lượng cảnh sát du lịch, để giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn của du khách.

Sở Du Lịch Sài Gòn được giao công tác nghiên cứu để thành lập lực lượng bảo vệ du khách. Theo đó, đây sẽ là một lực lượng do công an huấn luyện nghiệp vụ chứ không phải một nhóm dịch vụ của ngành du lịch. Theo ông Lã Quốc Khanh, Phó giám đốc Sở Du Lịch Sài Gòn, ngày càng nhiều du khách nước ngoài đến Sài Gòn, nhưng an ninh cho du khách là vẫn còn là điều đáng quan ngại nhất. Riêng trong năm 2015, Sở Du Lịch thành phố nhận được công hàm từ đại diện ngoại giao của các nước Úc, Nam Hàn, Nhật Bản và Đài Loan, phản ánh tình trạng hàng trăm công dân của họ bị cướp giật, mất hộ chiếu và trộm tài sản. Trong số này, Nhật Bản có 83 trường hợp, Úc 73 trường hợp, Đài Loan 80 trường hợp và Nam Hàn có 10 trường hợp. Đặc biệt là có tới hơn 200 trường hợp du khách bị mất passport. Ngoài ra, còn thiếu hợp tác của lực lượng hữu trách của thành phố Sài Gòn, khi du khách liên lạc với nhà chức trách để thông báo các vụ tấn công hoặc làm phiền.

Vào tháng 8 năm 2014, Bộ Chính Trị Cộng Sản Việt Nam đã từng bác đề nghị của Sài Gòn, xin thành lập các lực lượng cảnh sát du lịch và cảnh sát lâm nghiệp.

Huy Lam / SBTN