15/08/2016 | 1

Sài Gòn muốn rút giấy phép dự án khu đô thị đại học 3.5 tỷ Mỹ kim

Sài Gòn muốn rút giấy phép dự án khu đô thị đại học 3.5 tỷ Mỹ kim

Dự án Khu Đô Thị Đại Học Quốc Tế Việt Nam (Ảnh: VNExpress)

Truyền thông trong nước cho hay, thành phố Sài Gòn vừa yêu cầu Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư kiểm tra dự án Khu Đô Thị Đại Học Quốc Tế Việt Nam, gọi tắt là VIUT, thuộc khu đô thị Tây Bắc, với hai lựa chọn: một là tìm cách tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư là tập đoàn Berjaya của Malaysia, hoặc hai là thu hồi giấy phép.

Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào đầu tháng 7 năm 2008. Chủ đầu tư có tham vọng xây một khu đô thị đại học hiện đại bậc nhất Đông Nam Á trên diện tích 925 hécta thuộc xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, với tổng kinh phí lên đến 3.5 tỷ Mỹ kim.

Ngoài các khuôn viên đại học, khu đô thị còn có thêm 20 trường từ mẫu giáo đến trung học. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn là đồng cỏ bỏ hoang.

Trước khi có dự án VIUT, cư dân tại đây sống bằng nông nghiệp, chủ yếu trồng xoài, mía và khoai mì. Từ ngày thành phố đưa dự án vào quy hoạch, cư dân tản mác khắp nơi.

Những người có đất tại đây vẫn chưa được đền bù. Nhiều người ban đầu cố nấn ná thuê người coi đất và làm vườn, nhưng sau cùng đành bỏ hoang ruộng vườn. Nước phèn và sâu bọ phá hư hết cây cối chỉ còn tràm và cỏ dại sinh sống.

Bộ Kế Hoạch Đầu Tư vừa công bố các dự án đầu tư nước ngoài “ảo” (ghi vốn nhưng không thực hiện) tại Việt Nam ngày càng nhiều, chiếm đến trên 40% tổng giá trị vốn đầu tư. Điều này làm bức tranh về nền kinh tế Việt Nam vốn phụ thuộc nặng vào đầu tư nước ngoài thêm phần ảm đạm.

Huy Lam / SBTN