22/12/2014 | 1

Sài Gòn muốn chấm dứt nạn ăn xin

Sài Gòn muốn chấm dứt nạn ăn xin

Thành phố yêu cầu người dân khi phát hiện người xin ăn, người dân có thể thông báo tới cho cơ quan chức năng, sẽ có thưởng cho người báo tin.

Theo quyết định của thành phố, nếu là người khuyết tật về thần kinh, tâm thần hoặc có dấu hiệu mắc các bệnh này, sẽ được đưa về Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần. Các đối tượng khác đưa về Trung tâm Hỗ trợ xã hội. Đồng thời đưa về địa phương nơi cư trú hoặc giải quyết hồi hương nếu xác minh đối tượng có nơi cư trú nhất định.

Tại Trung tâm hỗ trợ xã hội, các đối tượng được học văn hóa, học nghề và giới thiệu việc làm. Người nước ngoài lang thang xin ăn sẽ được đưa về nước theo quy định. Thành phố cũng không để tu sĩ khất thực, để tránh tình trạng giả danh tu sĩ khất thực.

Khi được hỏi “Cụ có biết đến ngày 28/12 tới, UBND Thành phố sẽ đưa những người xin tiền về Trung tâm hỗ trợ xã hội không?”, cụ Đồng Khênh (75 tuổi, quê Thanh Hóa, thường bán tăm bông ở ngã tư Trung Chánh, Q. 12) mừng rỡ: “Nếu đúng như vậy thì tốt quá, bà bị người ta đưa lên đây đã mấy năm rồi, ngày nào cũng bắt bà và 4 ông bà nữa đi bán cái này (tăm bông – PV), nếu một ngày không đủ 200.000 đồng, thì chỉ được ăn bánh mì không. Họ hứa sẽ đưa bà về quê, nhưng đợi mãi không thấy. Bà bán cái này có được vào trung tâm không hay phải đi xin họ mới cho vào? người ta có đưa bà về quê không? Nếu có, bà sẽ đợi”

Những năm trước đây, việc cho tiền ăn xin đơn giản chỉ là sự chia sẻ của “kẻ no cho kẻ đói” nhưng khi xã hội phát triển thì ăn xin đã biến tướng và trở thành một “nghề” gây nhức nhối cho xã hội.

Ông Nguyễn Phú Đức, người làm nghề xe ôm trước cổng bệnh viện Thống Nhất (Q. Tân Bình) cho biết: “Tôi chạy xe ở đoạn này nên biết rất rõ, những người phụ nữ ở quanh đây thường bắt mấy đứa nhỏ ngồi phơi nắng xin tiền, còn họ thì đánh bài ngay đây. Tối đến thì ôm mấy đứa đó ngồi xin tiền, nhiều lúc không cho tụi nó mặc đồ để có được lòng thương hại của mọi người, trời ngày càng lạnh, tội cho tụi nhỏ quá” – vừa nói chú vừa chỉ tay về phía ngã tư Bảy Hiền, nơi có người phụ nữ ôm đứa trẻ đang ngủ rất say để xin tiền. Vì vậy, tôi thấy quyết định của UBND Thành phố là rất đúng đắn”.

Sài Gòn có nhiều tụ điểm công cộng, vui chơi giải trí, lại có đông du khách, nhất là khách nước ngoài, nên người ăn xin ở các tỉnh đổ về, coi đây là địa bàn hành nghề lý tưởng. Có những người ăn xin đúng là mất sức lao động. Tuy nhiên, cũng có nhiều người giả khổ để ăn xin, có trường hợp trẻ em bị người lớn lợi dụng, chăn dắt để đem tiền về cho trùm ăn xin. Thậm chí, từ chỗ đi ăn xin nhiều trường hợp nảy sinh móc túi, trộm cắp. (Thanh Lan)