07/09/2014 | 2

Sài Gòn mưa lớn gây thiệt mạng cho trẻ em

Sài Gòn mưa lớn gây thiệt mạng cho trẻ em

Cơn mưa kéo dài hơn 2 giờ ngày 7 tháng 9 đã khiến khắp Sài Gòn thành sông. Đây là cơn mưa lớn nhất kể từ đầu năm 2014.

Cơn mưa chưa dứt nhưng nhiều đường đã ngập gần đến đầu gối. Đường xá kẹt cứng, hàng ngàn phương tiện cứ nối đuôi nhau mà lội. Hàng trăm chiếc xe chết máy được người dân dẫn vào các tiệm sửa xe hoặc hãng xe máy bên đường để thổi bugi. Một số người dân phải dừng xe ở bên đường để chờ nước rút.

Hầu hết các con hẻm nước ngập khoảng 50cm. Toàn bộ tầng hầm khách sạn Saigon View Residences chìm trong nước khoảng 1.5m. Bảo vệ và nhân viên đã không kịp trở tay. Nhiều khách nước ngoài đang thuê tỏ ra ngán ngẩm trước sự việc hi hữu này. Một số người đã thu dọn hành lý và đón taxi đi khỏi khu khách sạn.

Trong cơn mưa lớn xảy ra vào chiều 6 tháng 9 đã làm hai bé trai bị nước cuốn xuống cống. Một em tử vong, thi thể đã được tìm thấy, nạn nhân còn lại vẫn mất tích dưới cống.

Khoảng 5 giờ chiều, bé La Văn Tỷ 9 tuổi, quê An Giang cùng hai bạn đồng trang lứa ra ngoài đường ở ấp Hoà Lân, phường Thuận Giao, tỉnh Bình Dương chơi. Lúc này trời mưa khá lớn làm một đoạn đường khu vực này bị ngập quá nửa bánh xe. Hệ thống cống thoát nước được che đậy bằng các tấm bê tông đã bị áp lực nước cuốn bung. Trong lúc nô đùa, bé Tỷ vô tình bị nước cuốn xuống cống mất tích. Người dân địa phương tìm cách chạy lại nhưng do nước chảy siết nên không thể ứng cứu kịp thời. Người dân nơi đây cho biết, mỗi khi trời mưa đoạn đường này đều bị ngập nặng, hệ thống cống không thoát nước kịp thời.

Theo thông tin từ lực lượng cứu hộ cứu nạn Bình Dương, cũng trong chiều ngày 6 tháng 9, họ đã vớt được thi thể một bé trai tên Lê Văn Mạnh 7 tuổi ở thị xã Tân Uyên. Bé trai này cũng bị nước cuốn xuống cống trong cơn mưa lớn. Riêng bé Tỷ đến giờ phút này vẫn chưa tìm được thi thể, mặc dù lực lượng cứu nạn đã cố gắng ngâm mình trong hệ thống cống nhiều giờ, lục lọi mọi ngõ ngách nhưng vô vọng. Trách nhiệm này của ai, khi các nắp cống được che đậy tạm bợ, cuối cùng cũng chỉ là người dân lãnh đủ.

Lực lượng cứu hộ triển khai tìm kiếm nạn nhân

Ông Đỗ Tấn Long, trưởng phòng quản lý hệ thống thoát cho biết cống thoát nước trên nhiều tuyến đường chỉ chịu được lượng mưa 85mm đối với trận mưa kéo dài 3 giờ. Tuy nhiên, trận mưa này lớn nhất kể từ đầu năm, có thời điểm mưa đến hơn 60mm chỉ trong vòng 30 phút khiến cống thoát nước trở nên quá tải.

Tình trạng Sài gòn ngập lụt hôm nay là hậu quả của thái độ chưa quan tâm đúng mức ngay từ khâu hoạch định phát triển đô thị. Hầu hết hệ thống thoát nước, cũng như các đê bờ bao của Sài gòn đã cũ kỹ và quá tải. Không ít dự án chống ngập được tiến hành, nhưng làm chỉ mang tính chữa cháy. Khả năng chống ngập của Sài gòn có vẻ chưa đủ ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Vấn nạn này khó có thể giải quyết rốt ráo, nếu chưa được xem như là một chính sách an sinh xã hội. (T. Lan)