27/01/2016 | 2

Sài Gòn mùa đặc sản Tết

Sài Gòn mùa đặc sản Tết

Các món ăn

Các loại thực phẩm đặc sản vùng miền đang dồn dập đổ về Sài Gòn mùa Tết Bính Thân. Từ trang mạng cho đến các tiệm tạp hóa, siêu thị, đặc sản tết được bày bán đầy ắp, với hàng trăm sản phẩm đặc trưng của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Đến các tiệm tạp hóa chuyên bán thực phẩm miền Bắc ở khu vực đường Trần Quốc Toản, Hai Bà Trưng, Nguyễn Đình Chiểu, người ta có thể chọn mua cùng lúc hàng trăm sản phẩm đặc trưng của ngày tết. Với thực phẩm tươi sống, phổ biến nhất vẫn là su hào, bắp cải, tần ô, xà lách cuộn, hành hoa, khoai tây, cà rốt, rau thơm các loại. Với trái cây, còn có cam Canh, bưởi Diễn và trái phật thủ.

Ở nhóm các mặt hàng thực phẩm khô, nổi tiếng nhất là miến dong (làng So, Hà Nội), mì Chũ, măng lưỡi lợn (Tuyên Quang), măng vầu (Bắc Giang), nếp nương (Điện Biên, Sơn La), gạo Tám Xoan (Nam Định), hạt kê, nấm hương (Hà Nội). Thực phẩm chế biến sẵn có giò thủ, giò tai lưỡi, thịt đông các loại, măng ngâm chua, hành muối, bánh chưng, bánh khảo…

Đặc biệt nhất là món cá kho cổ truyền của làng Vũ Đại (thôn Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Đây là sản phẩm được chế biến từ loại cá trắm đen, tẩm gia vị truyền thống của làng Vũ Đại và nấu liên tục bằng củi từ 14 – 16 giờ. Khi kho xong, xương cá trở nên mềm và xốp nhưng thịt cá vẫn giữ được màu trắng, cứng chắc, rất thơm ngon.

Cách đây khoảng 5 năm, những khách hàng sành ăn phải đặt hàng trước mới có, và thường là đặt nguyên nồi khoảng 1kg và nồi 4.5kg, thì nay một số nơi tại Sài Gòn đã bắt đầu bán theo yêu cầu của khách, mua ít cũng bán. Nồi cá kho Vũ Đại hiện đang được xem là loại thực phẩm đặc sản, người mua không chỉ dùng trong gia đình mà còn là món quà tặng dịp tết. Nồi cá kho cỡ lớn có giá từ 1.2 – 1.5 triệu đồng/nồi. Hàng đưa từ miền Bắc vào đều vận chuyển bằng máy bay nên chi phí rất cao.

Nói tới đặc sản tết, không thể không nhắc tới các loại bánh truyền thống của miền Trung bán khá nhiều tại các chợ ở quận Tân Bình. Có thể kể đến bánh thuẫn, bánh in, bánh đậu xanh, bánh nổ, rồi khô bò (Quảng Ngãi), bò một nắng (Gia Lai), cá bống Sông Trà (Quảng Ngãi), rượu Bàu Đá (Bình Định)… Đến khu vực Nam Trung bộ còn có gạo Ngọc Việt (Ninh Thuận), thịt heo ngâm mắm nhĩ (Khánh Hòa), mực một nắng (Bình Thuận)…

Tại các chợ, siêu thị và trên các trang mạng rao bán khá nhiều hàng hóa đến từ miền Tây, như lạp xưởng tươi Sóc Trăng, xoài cát Hòa Lộc, bưởi Năm Roi, vú sữa Lò Rèn, cam mật Cần Thơ, rượu Sen Hồng Đồng Tháp, quýt hồng Lai Vung, bánh tét – chả hoa Trà Vinh, tôm đất, khô sặc, khô cá lóc, cua Cà Mau…

Có thể nói, tết là dịp để người dân làm “sống dậy” các đặc sản của mỗi vùng, miền. Tính riêng món bánh chưng, bánh tét đã có hơn 30 loại khác nhau được chào hàng. Ở khu vực chợ Ông Tạ có bánh chưng ngọt quyện vị hoa hồi, chút vỏ quế, tẩm ướp với thịt heo để làm nên hương vị đặc biệt. Các cửa hàng thực phẩm miền Bắc có bánh chưng gấc, bánh chưng nếp cái hoa vàng, bánh chưng cốm… Riêng mặt hàng bánh tét của miền Tây có bánh tét lá cẩm nếp mù u, bánh tét rau ngót, bánh tét nhân chuối, đặc biệt là “bánh tét chữ” (mỗi đòn bánh tét được sắp chữ bên trong, ở mỗi khoanh bánh tét sẽ là mỗi chữ trong câu chúc xuân như Chúc Mừng Năm Mới).

Bao năm nay, Sài Gòn luôn là địa chỉ thu hút những tinh hoa ẩm thực của cả nước vào mỗi độ xuân về, tết đến.

Các món ăn, loại gia vị mang đậm chất miền Trung bày bán trong chợ Bà Hoa, Tân Bình (ảnh: N.Thịnh)

Vũ Minh Ngọc / SBTN