23/05/2014 | 1

Sài Gòn: Một phụ nữ tự thiêu trước Dinh Độc Lập

Vào lúc 5:30 sáng nay 23/05/2014 tại Sài Gòn, khi trời đang mưa lất phất thì nhiều người dân chạy xe ngang qua Dinh Độc Lập (Q.1) bất ngờ khi thấy một phụ nữ cầm một số băng rôn, khẩu hiệu đứng trước cửa Dinh Độc Lập dùng xăng tưới lên người rồi châm lửa tự thiêu.
Ngọn lửa bốc lên và nhanh chóng bao trùm toàn bộ cơ thể người phụ nữ. Sau khi ngọn lửa được dập tắt, người dân phát hiện một thi thể bị cháy đen. Tuy nhiên, trong lúc sự việc xảy ra không thấy có lực lượng chức năng nào tới ứng cứu cho đến một lúc sau.
Theo nguồn tin từ một số blogger trên facebook thì người phụ nữ này tên là Lê Thị Tuyết Mai, là một huynh trưởng thuộc Gia đình Phật tử Việt Nam, trực thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Bà đã tự thiêu vì lý do bảo vệ đạo pháp và chủ quyền đất nước.
Trước khi tự thiêu, bà mang trên mình 7 khẩu hiệu sau: “Yêu cầu đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc”; “Ủng hộ cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam”; “Yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển Việt Nam”; “Trả lại biển đảo cho Việt Nam”; “Đốt ánh sáng soi đường cho những người yêu nước”; “Xưa kia bà Trưng và bà Triệu đã đứng lên đánh giặc”; “Nam mô a di đà phật”.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà cầm quyền Sài Gòn đã đưa xác bà vào bệnh viện và canh giữ nghiêm ngặt, không ai có thể tiếp cận.
Đài BBC cũng cho biết thêm qua cuộc nói chuyện với ông Võ Văn Ái, đại diện Phòng Thông tin Phật giáo tại Paris, rằng rất đông thành viên của Gia đình Phật tử Việt Nam, trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, xin tự thiêu.
Theo ông Ái, “Người ta rất bức xúc vì nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp Giáo hội, và đặc biệt gần đây, Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam.”
Ông Võ Văn Ái nhấn mạnh Viện Hóa Đạo của Hòa thượng Thích Quảng Độ không đồng tình chủ trương tự thiêu.
“Bất cứ ai cũng phải sống để đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền,” ông Ái nói.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất hiện nay không được nhà cầm quyền Việt Nam công nhận. Người đứng đầu Giáo hội là hòa thượng Thích Quảng Độ, một trong những nhà đấu tranh cho nhân quyền đã từng nhiều lần được đề cử giải Nobel Hòa Bình. Ông hiện đang bị nhà cầm quyền CSVN giam lỏng trong một thiền viện tại Sài Gòn.
Trong khi đó, theo báo chí Việt Nam thì nguyên nhân khiến người phụ nữ này tự thiêu là “do bế tắc về cuộc sống và bức xúc việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam”.
Báo Thanh Niên cũng xác định người phụ nữ tự thiêu là bà Lê Thị Tuyết Mai, 67 tuổi, ngụ tại Q. Bình Thạnh, Sài Gòn. Ở tại hiện trường, công an đã tìm thấy và thu giữ 1 cái can loại 5 lít, 1 quẹt ga và một bịch đồ chứa 7 biểu ngữ viết tay phản đối Trung Quốc.
Tờ báo này cũng cho biết anh Trần Lê Trương, con trai bà Mai xác nhận là tâm lý bà hoàn toàn bình thường và ổn định từ trước đến nay.
Sự việc xảy ra càng như dầu đổ thêm vào ngọn lửa căm phẫn của dư luận trước hành động xâm lược ngang ngược của Trung Cộng và thái độ hèn nhát của nhà cầm quyền Việt Nam trước Trung Cộng nhưng tàn bạo đối với những người biểu tình yêu nước.
SBTN sẽ nhanh chóng cập nhật thêm thông tin về sự việc thương tâm này để gởi đến quý độc giả. (N. Trinh)