28/12/2015 | 2

Sài Gòn: không xếp hàng chờ chích ngừa

Sài Gòn: không xếp hàng chờ chích ngừa

Chờ đợi bên trong trung tâm y tế dự phòng Sài Gòn (ảnh: M. Trí)

Theo ông Thượng, cảnh phụ huynh phải xếp hàng chờ đợi, có người đến từ 2 giờ sáng hoặc đêm hôm trước để tiêm cho con sẽ tạo ra những nguy cơ về an toàn chích ngừa bệnh cho trẻ nhỏ.

Sáng ngày 28-12, hàng trăm người tiếp tục đứng xếp hàng trước cổng trung tâm y tế dự phòng Sài Gòn, 699 Trần Hưng Đạo, để chờ tới lượt chích ngừa vắc xin Pentaxim cho con. Theo trung tâm này, vắc xin Pentaxim (5 trong 1) được chích vào buổi sáng cho 150 trẻ/ buổi và đã phát hết phiếu hẹn cho các ngày 29, 30-12-2015. Số thứ tự thì ít, người cần chích thì nhiều. Nhưng khác với hình ảnh chen lấn xô đẩy vẫn đang xảy ra tại Hà Nội, các gia đình tại Sài Gòn chọn cách xếp hàng, nhiều gia đình ngồi đợi tại các quán nước trước trung tâm y tế dự phòng.

Bên trong trung tâm y tế dự phòng Sài Gòn cũng rất đông các gia đình phải ngồi đợi để đến lượt chích ngừa. Nhưng cũng không hề thấy hình ảnh chen lấn như ở Hà Nội.

Thông tin từ nhà phân phối tại Sài Gòn cho biết từ ngày 29-12-2015, vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim sẽ được phân phối đến 76 điểm chích ngừa dịch vụ trên địa bàn thành phố. Phụ huynh muốn tiêm vắc-xin Pentaxim cho trẻ chỉ cần gọi qua tổng đài 1080 để đăng ký trước. Tổng đài sẽ phân bố điểm chích ngừa, hẹn thời gian chích, tránh tình trạng phải xếp hàng chờ đợi vô cùng cực khổ. Tuy nhiên, phụ huynh chỉ được đăng ký trước một ngày.

Ông Tăng Chí Thượng nói rằng việc đăng ký qua tổng đài còn chấm dứt tình trạng phụ huynh được ưu tiên chích trước do “quen biết”. Hiện tại, do lượng vắc-xin Pentaxim nhập về ít, vì vậy, những phụ huynh đăng ký tiêm mũi thứ 4 cho con sẽ không được nhận. Vắc-xin dịch vụ cần chia sẻ cho những trẻ cần tiêm mũi 1, 2, 3.

Vũ Minh Ngọc / SBTN