05/01/2015 | 0

Sài Gòn không đủ đường phố để đặt tên cho văn nghệ sĩ

Sài Gòn không đủ đường phố để đặt tên cho văn nghệ sĩ

Phó Chủ tịch TP Sài Gòn Hứa Ngọc Thuận vừa ký quyết định về việc đặt tên đường mới cho 8 tuyến đường trên địa bàn quận 9 gồm các thi sĩ Nguyễn Đình Thi, Xuân Quỳnh, Diệp Minh Tuyền, Huy Cận; 2 nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu, Trịnh Công Sơn và 2 nghệ sĩ Thanh Nga, Út Trà Ôn.

Các tên này sẽ được đặt cho 8 tuyến đường tại quận 9. Tuy nhiên, chính quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn chưa biết chọn con đường nào để cắm bảng tên của các văn nghệ sĩ mà họ đã thiết lập như trên.

Người đại diện của gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết, cảm thấy “vinh dự và hạnh phúc” khi đón nhận thông tin trên nhân dịp đầu năm mới 2015, mặc dù sự kiện này chưa thành hiện thực.

Trước đó chính quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn đã quyết định lấy tên 23 “bà mẹ Việt Nam anh hùng” của họ để đặt tên cho một số con đường ở quận 12, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2015, gồm những cái tên chưa từng xuất hiện trong sách sử Việt Nam và không ai biết đến, như Hà Thị Khiêm, Huỳnh Thị Hai, Trần Thị Do, Nguyễn Thị Búp, Dương Thị Giang v.v..

Theo báo Pháp Luật Sài Gòn, từ nhiều năm nay, rất nhiều địa phương của quận 12 lâm vào tình trạng rối rắm vì loạn tên đường. Đường phố không đủ để cắm bảng tên của người theo ý muốn của chính quyền Cộng sản Việt Nam. Có những con đường ở các phường Tân Thới Hiệp, Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành thuộc quận 12, Sài Gòn mang đến 5 cái tên khác nhau, hoặc của chính quyền địa phương, hoặc của người dân tự đặt cho dễ gọi theo ý muốn của họ.

Một cư dân phường Tân Thới Hiệp cho biết, đã phải cho người nhà cầm bảng đứng đón khách đến dự tiệc tổ chức tại nhà, vì không ai có thể tìm ra một con đường cùng một lúc mang nhiều cái tên. Mọi hoạt động quảng bá việc mua – bán, giao dịch đều bị tê liệt vì cư dân trong vùng không biết dùng tên đường nào cho cơ sở của mình cho đích xác. (Song Châu)