24/07/2014 | 0

Sài Gòn dịch tả bùng phát 1 trẻ chết

Sài Gòn dịch tả bùng phát 1 trẻ chết

Sau hai tuần lễ, kể từ ngày phát giác ca nhiễm đầu tiên, đã có tổng cộng 9 người nhập viện vì bệnh dịch tả bùng phát tại Sài Gòn.

Báo Một Thế giới dẫn phúc trình của chính quyền huyện Bình Chánh chiều ngày 23 tháng 7, 2014 cho hay, một trong số 9 bệnh nhân nói trên đã chết trên giường bệnh.

Đó là một bé trai 10 tháng tuổi, tên PNT, ngụ tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Sài Gòn. Người nhà của bé cho biết bé bị tiêu chảy liên tiếp hai ngày, mỗi ngày khoảng 10 lần, đã chết tại bệnh viện Nhi Đồng 1, được chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết đường tiêu hoá.

9 bệnh nhân dịch tả gồm 2 người lớn và 7 trẻ em. Tất cả các bệnh nhân đều bị tiêu chảy liên tiếp vì nhiễm vi khuẩn E. Colo. Trung tâm y tế dự phòng Sài Gòn xác nhận dịch tả đã bùng phát tại khu vực trước đây là nông trường Lê Minh Xuân.

Khu vực này có khoảng 30 gia đình sinh sống về nghề nuôi cá. Nguyên nhân khiến nơi đây biến thành ổ dịch tả đầu tiên của Việt Nam từ đầu năm 2014 là vệ sinh môi trường kém.

Đường đi lại trong khu vực mà số cư dân này trú ngụ nhỏ hẹp, lầy lội, vương vãi phân của gia cầm, gia súc. Nhà của họ được xây tạm bợ, xập xệ, nằm cạnh ao hồ tù đọng và cỏ hoang.

Chất thải của đàn gia súc, gia cầm được xả thẳng xuống ao, bốc mùi hôi thối được cho là nguyên nhân làm bùng phát dịch tả tại khu vực này. (S. Châu)