24/08/2015 | 1

Sài Gòn đề nghị lập khu “dịch vụ nhạy cảm”

Sài Gòn đề nghị lập khu “dịch vụ nhạy cảm”

Các ngành nghề “dịch vụ nhạy cảm” ở đây bao gồm: massage, quán bar, vũ trường, karaoke, cắt tóc, … dễ có dấu hiệu của mại dâm.

Theo đề nghị này, những lao động trong các ngành nghề này sẽ được giám sát, đảm bảo quyền lợi về lương, ký hợp đồng, chi trả bảo hiểm xã hội, tránh bị bạo hành, và nhất là được pháp luật bảo vệ. Ngoài ra họ sẽ được chăm sóc sức khỏe thường xuyên, được phổ biến kiến thức để tránh các bệnh truyền nhiễm, nhất là HIV/AIDS.

Theo ông Lê Minh Quý, nhiều cơ sở kinh doanh như quán bar, cơ sở massage, karaoke, … thường không ký hợp đồng, không trả lương cho nhân viên. Thu nhập của họ đến từ tiền “boa” (tip) của khách khi phục vụ.

Ông Quý cũng đưa ra nhận định, tình trạng mại dâm ở Sài Gòn và nhiều địa phương khác đã tồn tại lâu đời, tràn lan, nên việc xóa bỏ là không thể. Vì nhiều người xem đó là cái nghề để sinh nhai. Ông Quý cho rằng, “phải thay đổi cách thức để dễ quản lý”.

Hiện tại, ở Sài Gòn có hơn 36,000 cơ sở kinh doanh thuộc diện các loại hình “dịch vụ nhạy cảm” nằm rải rác trên nhiều tuyến đường, hẻm của 24 quận huyện.

Ông Quý cho biết thêm: “Thành phố sẽ lập khu vực quy hoạch, sau đó có cơ chế khuyến khích như giảm thuế, tạo điều kiện kinh doanh hợp pháp để mời gọi các cơ sở dịch vụ nhạy cảm vào”.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất của Sài Gòn, nhưng vẫn tỏ ra e ngại, bởi việc làm này không khác gì thừa nhận “phố đèn đỏ” (khu vực mại dâm được phép hoạt động). Có đại biểu cho rằng, nhiều nước trên thế giới cho phép hoạt động mại dâm, nhưng ở Việt Nam có truyền thống, văn hóa khác nên không thể làm như nước ngoài.

Trên thực tế, đã có nhiều luồng ý kiến cho rằng, xã hội Việt Nam tồn tại mại dâm là điều không phải chứng minh. Họ đề nghị công nhận mại dâm là một nghề, được pháp luật bảo vệ, người bán dâm được hưởng quyền lợi như những người lao động chân chính khác.

Việc lấy lý do truyền thống, văn hóa, đạo đức ra để ngăn cấm là biểu hiện của thói “đạo đức giả”. Và kết quả là phụ nữ Việt Nam phải đi hành nghề mại dâm ở nước ngoài, bị bắt, bêu xấu và tủi nhục.

Trước đó, hồi đầu năm 2013, đề xuất tương tự của chính quyền Sài Gòn từng được kiến nghị lên chính phủ.

Nhật Nam / SBTN