05/03/2014 | 0

Sài Gòn “đánh bóng” khu tam giác vàng giữa trung tâm

Sài Gòn “đánh bóng” khu tam giác vàng giữa trung tâm

Việt Nam.
Hôm 5 tháng 3, 2014, chính quyền Sài Gòn đã lập phương án giải toả để trưng bày “khu đất vàng” ở trung tâm thành phố, mà theo họ đang hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Báo Dân Trí cho biết, khu vực được cho là “tam giác vàng” rộng hơn 13,000 m2, toạ lạc tại quận 1, Sài Gòn, nằm lọt giữa ba mặt đường lớn là Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thái Học và Phạm Ngũ Lão. Trước đây, khu đất này bị coi là vùng “lận đận” vì nhiều lần được đưa ra đấu thầu để sang nhượng cho giới đầu tư kinh doanh khai thác, nhưng không thành công. Từ năm 2007, chính quyền Sài Gòn đã mở nhiều đợt đấu thầu khu đất với sự tham dự của nhiều công ty đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vì sai sót trong thủ tục nên mãi đến nay, khu đất đắt đỏ này vẫn nằm trong tình trạng vô chủ.
Theo kế hoạch mới nhằm đánh bóng lại “khu đất vàng,” chuẩn bị rao bán tiếp, chính quyền Sài Gòn ra thông báo xác định rằng đó là nơi hội tụ hàng loạt các tuyến metro, xe buýt, phố đi bộ… và quyết liệt thực hiện chủ trương giải toả khu nhà ở lân cận, nhằm tăng thêm giá “vàng” cho cả khu đất.
Trước đó, dân chúng trú ngụ tại gần 20 khu phố lớn, nhỏ giữa trung tâm Sài Gòn được xem là đắt đỏ nhất – nhì thành phố, bị dời đi nơi khác. Chính quyền dẹp khu dân cư, nhượng đất cho nhà đầu tư mở trung tâm thương mại sầm uất đã thu về nguồn lợi lớn. Ví dụ gần đây nhất là trung tâm thương mại Eden, tiền thân là một khu chung cư cũ nát, được biến thành trung tâm thương mại bậc nhất tại Sài Gòn chỉ sau 2 năm trở lại đây. – S. Châu