08/04/2016 | 0

Sài Gòn công bố dịch Zika

Sài Gòn công bố dịch Zika

Một trẻ bị hội chứng đầu nhỏ do nhiễm Zika. (Hình: Getty Images)

Báo chí trong nước dẫn lời ông Lê Anh Tuấn, Chánh Văn Phòng Sở Y Tế Sài Gòn cho biết ủy ban nhân dân thành phố này vừa quyết định công bố dịch bệnh Zika ở quy mô xã, phường, cụ thể là tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, nơi có trường hợp bệnh đầu tiên.

Sở Y Tế và giới chức các quận, huyện được yêu cầu thực hiện ngay những biện pháp phòng chống bệnh do virus Zika. Quyết định này được đưa ra 3 ngày sau khi Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam hôm Thứ Ba ngày 5 tháng Tư công bố 2 trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam.

Hai bệnh nhân này gồm một phụ nữ 67 tuổi ở tỉnh Khánh Hòa, và một thai phụ 33 tuổi ở quận 2, Sài Gòn.

Thai phụ ở quận 2 được ghi nhận là phát bệnh vào ngày 29 tháng 3 khi mang thai tới tuần thứ 8. Bệnh nhân có triệu chứng sốt phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đã đến khám tại Bệnh Viện Đa Khoa quận 2.

Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân liên tiếp 2 lần dương tính với virus Zika. Sau đó một cuộc tái xét nghiệm của Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương hôm 4 tháng Tư xác định bệnh nhân bị nhiễm virus Zika.

Trước đó vào chiều ngày 5/4 đã có một phụ nữ bị xác nhận nhiễm virus Zika tại Nha Trang. Sau đó tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định khẩn công bố dịch Zika ở cấp xã, phường do lo ngại bệnh lây lan rộng.

Virus Zika được cho là gây dị tật đầu nhỏ cho thai nhi, hiện đang lây lan ở 61 quốc gia.

Huy Lam / SBTN