09/07/2014 | 0

Sài Gòn có tỉ lệ phá thai cao nhất Việt Nam

Sài Gòn có tỉ lệ phá thai cao nhất Việt Nam

Nhân Ngày Dân Số Thế Giới 11 tháng 7 đến gần, dân chúng Sài Gòn được biết một tin không mấy tốt đẹp về thành phố của mình: Sài Gòn là một trong những tỉnh thành có tỉ lệ phá thai cao nhất nước, đặc biệt là tỉ lệ phá thai ở lứa tuổi thanh niên.

Ông Trần Văn Trị- Phó Chi Cục Dân Số Kế Hoạch Hóa Gia Đình ở thành phố Sài Gòn- cho biết trong năm 2013, tỉ lệ phá thai tại Sài Gòn là 52.36 trường hợp trên 100 trường hợp sinh ra sống; trong đó, tỉ lệ nữ vị thành niên phá thai là 3.91%.

Theo ông Trần Văn Trị, Sài Gòn đang ở thời kỳ dân số vàng, với tỉ lệ người ở lứa tuổi đi làm chiếm 70% dân số thành phố, trong đó, lứa tuổi thanh niên chiếm gần 40% dân số.

Công tác kế hoạch hóa gia đình của Sài Gòn đang gặp nhiều thách thức, như quy mô dân số cao nhất cả nước, mật độ dân số 3,698 người mỗi cây số vuông, gấp 13 lần so với mật độ trung bình trên cả nước.

Theo các chuyên gia về nhân khẩu học, thì với tình trạng này, Sài Gòn sẽ luôn gặp vấn đề quá tải dân số và nguy cơ đe dọa môi trường sống. Một thống kê đáng lo ngại khác là số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 1.48 con, thấp hơn nhiều so với cả nước là 2.1 con.

Mức sinh thấp trong khi tuổi thọ trung bình khá cao, sẽ đưa đến hệ lụy dân số thành phố ngày càng già đi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế xã hội của thành phố về lâu dài. (NLD)