22/11/2015 | 0

Sài Gòn có nhiều người bị cục bướu lớn dị thường

Sài Gòn có nhiều người bị cục bướu lớn dị thường

Ảnh: bệnh nhân Mai trước phẫu thuật (ảnh bệnh viện cung cấp)

Do gia đình nghèo khó, hầu hết các bệnh nhân đã mang cục bướu trong thời gian từ 2 đến 10 năm. Việc mua bảo hiểm y tế cũng ngoài tầm tay người nghèo, vì nhà cầm quyền ra quy định trong nhà có bao nhiêu người thì phải mua bấy nhiêu bảo hiểm, không chấp nhận mua theo yêu cầu cá nhân. Với giá trên 600 ngàn đồng đóng bảo hiểm y tế một năm cho một người, gia đình ở miệt quê thường từ 5 đến 10 người trong tờ hộ khẩu, tổng số tiền lên tới vài triệu bạc phải trả trong cùng một lúc là quá khó khăn.

Bảo hiểm y tế chỉ được khám ở cơ sở y tế quận, huyện và bảo hiểm trả 80% đơn chữa trị. Lên khám ở thành phố được coi là trái tuyến, bảo hiểm trả cao nhất là 70% đơn chữa trị. Một số xét nghiệm bảo hiểm chỉ chấp nhận trả nếu bệnh nhân chứng minh được trong suốt 3 năm liền đã mua bảo hiểm y tế đầy đủ. Tất cả những yêu cầu ngặt nghèo này đã khiến người dân đành “ôm bệnh” chịu trận. Đó là chưa kể ngay cả tại bệnh viện Ung bướu ở Thành phố, để chữa trị, người ta còn phải tốn nhiều khoản gọi là “lót tay” để được khám nhanh hơn, xạ và hóa trị không phải chờ đợi cả tháng mới đến lượt.

Bệnh nhân Phạm Thị Tuyết Mai, 50 tuổi, trú tại xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An là một trong những trường hợp như vậy. Phải đến năm thứ sáu, khi bà nằm một chỗ, đất đai ruộng vườn đã bán hết, cùng đường, gia đình mới đưa bà vào bệnh viện Ung bướu Thành phố. Tại đây, bà được thông báo đang mang khối u buồng trứng khổng lồ với kích thước 60x80x100cm, nặng hơn 40 kg. Đây là trường hợp bệnh nhân có khối u buồng trứng lớn nhất từ trước tới nay mà bệnh viện tiếp nhận điều trị.

Bệnh nhân Mai vừa được mổ lấy khối u thành công. Ca bệnh này sẽ được trình bày tại Hội thảo phòng chống ung thư năm 2015 của bệnh viện Ung bướu vào ngày 3 và 4-12-2015.

Trí Thịnh / SBTN